เมนูสดชื่นยอดฮิต ทานแล้วกระปรี้กระเปร่า ได้รับวิตามินซีสูงมาก ไปดูวิธีการทำกันเถอะ
สูตร
- เลมอน 2 ลูก
- เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับขัดผิวเลมอน)
- Baking Soda (ผงฟู) 2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับขัดผิวเลมอน)
- น้ำผึ้งดอกไม้ป่า 200 กรัม
- กระปุกเล็ก 1 (ฆ่าเชื้อลวกน้ำร้อนแล้ว)
วิธีทำ
- ขัดผิวเลมอนกับเกลือให้ทั่วทั้งลูก ออกแรงขัดเล็กน้อย และแช่ในน้ำผสมเกลือต่อ 5 นาที เพื่อลดความขมจากเปลือก
- ขัดผิวเลมอนกับผงฟูให้ทั่วทั้งลูก ออกแรงขัดเล็กน้อย และแช่ในน้ำผสมผงฟูต่อ 5 นาที เพื่อลดความขมจากเปลือก ล้างน้ำให้สะอาดอีกรอบ ใช้กระดาษซับให้เลมอนแห้ง
- หั่นเลมอนเป็นแว่นหนาพอดีประมาณ 2 มิลลเมตร เอาเม็ดออก และเรียงใส่ในกระปุกที่ลวกน้ำร้อนแล้ว เทน้ำผึ้งที่เตรียมไว้ ให้ท่วมเลมอนที่เรียงในขวดโหล ปิดฝาให้แน่น แช่ตู้เย็นอุณหภูมิปกติ 1 วัน ก็สามารถนำมาทำเครื่องดื่มได้
เคล็ดลับเมนูนี้ :
- หากดองไว้ 4 วันขึ้นไป สามารถทานได้เลมอนทั้งชิ้น โดยไม่มีความขม
- สูตรนี้แนะนำใช้กับน้ำผึ้งดอกไม้ป่า จะมีกลิ่นหอมละมุนมาก สนใจสั่งซื้อ น้ำผึ้งดอกไม้ป่าจากฟาร์มโดยตรง ได้ที่ https://suwanfarmphueng.com/shop/