หน้าแรก สลัด แชร์…ประสบการณ์ขายสลัดโรลที่ได้ผลดี by เชฟหมวย

แชร์…ประสบการณ์ขายสลัดโรลที่ได้ผลดี by เชฟหมวย

11157
แชร์…ประสบการณ์ขายสลัดโรลที่ได้ผลดี by เชฟหมวย
แชร์…ประสบการณ์ขายสลัดโรลที่ได้ผลดี by เชฟหมวย

แชร์…ประสบการณ์ขายสลัดโรลที่ได้ผลดี by เชฟหมวย

สวัสดีจ้า บทความนี้เป็นการแบ่งปันประสบการณ์การขายสลัดโรล ที่ทำแล้วขายได้ ขายดี  เป็นเรื่องๆที่หยิบยกมาบอกกับทุกคน นำไปปรับใช้กับแต่ละคนได้ เพราะเทคนิคและวิธีการขายแต่ละคนไม่เหมือนกัน

งานประจำที่ทำเป็นอาชีพ เชฟ(ทำเบเกอรี่) บวกกับชอบทานผักผลไม้ แอบทำสลัดทานอยู่บ่อยๆในที่ทำงาน(เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีนะคะ) เพราะมีครัวเย็นติดกัน ทำให้ได้เรียนรู้การทำสลัดไปด้วยเลย ด้วยเงินเดือนหมื่นต้นๆ คิดในใจจะพอใช้อะไร หาอาชีพเสริม ขายอะไรดีนะ เกิดคำถาม 2-3 ปีที่แล้ว ลองขายมาหลายอย่าง ขายน้ำเต้าหู้ ขายขนมเบเกอรี่ จนมาจบแบบแฮปปี้ ending ที่ ขายสลัดโรล (สลัดผักเป็นคำๆ) ด้วยความที่เป็นคนอยู่ไม่สุข เริ่มหัดม้วนสลัด ทดลองสูตร ปรับสูตรน้ำสลัดจนอร่อย คิดได้เริ่มขายเป็นอาชีพเสริมดีกว่า

คำถาม ต้นทุนเริ่มต้น ขายที่ไหนดี เมื่อเวลาเรามีจำกัด

ต้นทุนแรก ไม่เกิน 2000-2500 บาท

 1.  เครื่องปั่นน้ำสลัดและอุปกรณ์อื่นๆ 1000-1500 บาท(ดูรายละเอียดอื่นๆเพิ่มเติม)
 2. วัตถุดิบของสด 1000 บาท(ผักสลัด 1 กก./100 บาท = 13-15 กล่อง)

กำไร  กำไร 5-25 บาทต่อกล่อง ขึ้นอยู่กับว่าเราขายที่ไหน ขายได้กี่กล่อง บวกกันไป(ดูทำเล เช่น ฝากขายโรงพยาบาลเอกชน ร้านสุขภาพขึ้นห้าง ก็สามารถขายราคาส่งสูงได้ 45-50 บาท/กล่อง) ทั้งขายที่ทำงาน ขายให้ตัวแทนจำหน่าย ฝากขาย ขายราคาเดียว 40 บาท / 8 ชิ้น  ประเมินตามความเหมาะสมและความพอใจในราคาทั้งคนขายและลูกค้าสุดที่รักของเรานะคะ

รายได้เสริมต่อเดือน(ขายเฉพาะสลัดโรล) ประมาณ 5000 บาท (แรกๆยังไม่ค่อยได้กำไรเท่าไร เพราะพึ่งลงทุนไป)

 • ขายที่ทำงาน เริ่มให้ชิมก่อนเปลี่ยนมาขายทีหลัง make to order มีรูปเมนู มีไส้ให้เลือก สั่งพิเศษ(ก็คิดเงินเพิ่มไปจ้า) ตรงนี้เราไปทำงาน เราสามารถหิ้วมาขายได้เลยคะ หมายความว่าเราไม่มีของค้างแน่นอน
 • ฝากขายที่โรงพยาบาล ร้านกาแฟ ร้านอาหารออแกนิค สุขภาพ แถวบ้าน (เฉพาะช่วงเสาร์-อาทิตย์) ที่เราสามารถไปส่งได้ใกล้ๆ เพราะเป็นวันที่คนมาใช้บริการเยอะ ข้อเสียคือ หากขายไม่หมด เราต้องรับผิดชอบนำกลับคืน แก้โดย แรกๆทำไปน้อยสัก 5 กล่องก่อน เพราะคนในสถานที่ไม่รู้จักของๆเรา เราต้องมีตัวอย่างให้ชิม เพื่อที่เค้าจะได้ตัดสินใจซื้อได้ง่าย หลังๆ วันไหนหยุด ลูกค้าถามหาเองเพราะติดใจของเราแล้วสิคะ
 • รับจัดเบรคงานสัมมนา งาน event ต่างๆ (งานแบบนี้ นานๆมาที) จัดเป็นชุด 4 ชิ้นต่อกล่อง พร้อมน้ำผลไม้หรือนม เราเหมาเป็น job ไป อย่างเช่นคิดชุดละ 70 บาท
 • รับตัวแทนจำหน่าย บางคนไม่มีเวลาจริงๆ แต่อยากมีรายได้ จึงนำไปขายต่อ กำไร 5-10 บาทก็เริ่ดแล้ว เพียงแค่ไม่ดูถูกเงินเล็กน้อยก็มีเงินค่าขนมแล้วคะ

สิ่งที่ต้องมี และพัฒนาให้ดีขึ้น

 • เมื่อขายได้แล้วแบ่ง 2 ส่วน(40-60) ส่วนหนึ่งเป็นเงินเก็บไว้ทันที(40) และส่วนสองแบ่งเก็บไว้ซื้อของต่อทุน(60) ทำแบบนี้เราถึงจะเห็นกำไรนะคะ
 • มีเบอร์โทรศัพท์หรือไลน์ติดบนกล่อง เผื่อลูกค้าบางรายอยากทาน ก็สามารถติดต่อเราโดยตรงได้
 • น้ำสลัด หรือน้ำจิ้มต้องแซ่บ อร่อย และเป็นเอกลักษณ์ของเรา ส่วนตรงนี้เราพัฒนาได้ บทความน้ำสลัดแนะนำ สลัดสตรอเบอร์รี่
 • ประเมินสถานที่เราไปฝากขายว่า ส่วนใหญ่เค้าชอบน้ำสลัดแบบคลีนๆหรือแบบครีมๆ ควรมีทั้งสองอย่าง และไส้รวมหลากหลาย
 • การมีตัวแทนจำหน่ายไม่ควรติดโลโก้ของเรา เพื่อลูกค้าจะได้ซื้อกับทางตัวแทนจำหน่ายของเรา
 • คำติชมของลูกค้า ไม่ว่าจะผักไม่สดบ้าง ทำไมสลัดโรลแช่ตู้เย็นแล้วแป้งแข็ง น้ำสลัด น้ำจิ้มไม่เหมือนเดิมบ้าง เป็นสิ่งที่ดีให้เราพัฒนาสินค้าของเรา ให้มีมาตราฐานอยู่เสมอ
 •  เตรียมของไว้ก่อนนอน ตื่นแต่เช้ามืดมาห่อ นำขายทันที เผื่อลูกค้าทานตอนเย็น แนะนำลูกค้าว่า ควรทานหมดภายในวันนี้ ไม่ควรแช่เย็นเพราะทำให้แป้งแข็งได้คะ(สำหรับขายที่ทำงาน และรับแทนจำหน่าย)
 • มีบริการส่งถึงที่ สั่ง 8 – 10 กล่องขึ้นไป ฟรีค่าส่ง หากออเดอร์ไม่ถึงแจ้งคุณลูกค้าออกค่าส่งเองนะคะ
 • หน้าร้อน ผักแพงบ้าง หายากบ้าง เราสามารถลดผักตัวที่แพงหรือหายากลง แล้วเพิ่มผักอื่นได้ เช่น เรดโอ๊ค เรดคอรัล ผักกาดแก้ว หรือทำเมนูอื่นเสริมขึ้นมา แล้วลดสลัดโรลลง แนะนำ แซนวิชสลัดโบโลน่า
 • นอกจากเมนู สลัดโรล แล้ว ที่แนะนำได้ก็มี สลัดหมูย่าง สลัดกุ้งสไปซี่ ในบทความสลัดฟรี มีไอเดียมากมาย นำไปปรับใช้กันได้นะคะ

ปัจจุบัน ธุรกิจนี้พี่สาวทำเป็นอาชีพหลักขายสลัดโรลที่บ้านไปแล้ว ที่ผ่านมาทำร่วมกับพี่สาว ช่วยกันทำจนมีรายได้ดีๆขึ้นมา กับตัวเชฟหมวยเองแฮบปี้กับการได้ให้ความรู้เรื่อง สอนทำสลัดกับทุกคนมากๆคะ

ทั้งหมดนี้ เป็นสิ่งที่ได้ทำจากประสบการณ์ตรงของเชฟหมวยเอง ซึ่งพอจะเป็นประโยชน์ให้กับคนที่ต้องการมีรายได้เพิ่มนะคะ  เพียงกำไร 5-25 บาทต่อกล่อง ก็สามารถเพิ่มเงินในกระเป๋าให้เราได้ หากเรามีใจสู้ ขยัน และมีใจรักงานที่ทำ นะคะ

หรือหากใครสนใจเรียน การทำน้ำสลัด 10 สูตรโดยเชฟหมวย ที่คิดค้นสูตร ปรับสูตรจนได้น้ำสลัดที่อร่อย เชิญคลิ๊กชมรายละเอียด คอร์สออนไลน์สอนทำน้ำสลัด 10 สูตร ได้ค่ะ

ขอบคุณที่ติดตามกันมาตลอดนะคะ 🙂