สวัสดีจ้า มาพร้อมกับเมนูแซ่บ สะเดิดเด้อ มีทั้งนานาผักและผลไม้วิตามินหล่อเลี้ยงร่างกายกับ ตำผลไม้มัลเบอร์รี่ ถูกปากกับคนที่ขาดความแซ่บไม่ได้ จับครกกับสากให้พร้อม 3 4 ลุย!

ตำผลไม้มัลเบอร์รี่

สูตร : ตำผลไม้มัลเบอร์รี่ (สำหรับ 2 ที่เสิร์ฟ)

  1. มัลเบอร์รี่ 150 กรัม
  2. กระเทียมไทย 2 เม็ด
  3. พริกขี้หนูสวน 4 เม็ด
  4. มะม่วงสุกหั่นเต๋ากลาง 1/2 ลูก
  5. ถั่วฝักยาวหั่น 2 ฝัก
  6. แครอทขูดฝอย 40 กรัม
  7. มะเขือเทศสีดาผ่า 4  2 ลูก
  8. น้ำตาลบี๊ป 2 ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำมะขามเปียกสำเร็จรูป(ยี่ห้อ ตลาดไทย) 1/2 ช้อนชา
  10. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  11. น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์

  • ครกกับสาก สำหรับตำ
  • ถ้วยสำหรับผสม

วิธีทำ

1 นำกระเทียมและพริกขี้หนูสวนตำหยาบๆ เติมถั่วฝักยาว น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก ใส่ครกโขลกให้ตำให้เข้กันอีกรอบ

 

 

2 ปรุงรสชาติตำมัลเบอร์รี่ให้แซ่บๆนัวๆ โดยเติมน้ำปลา น้ำมะนาว คนให้เข้ากันกับส่วนผสมข้อ 1

 

 

3  ใส่เครื่องตำที่ทำไว้จากข้อ1 และ 2 ในถ้วยผสม นำมะเขือเทศสีดา แครอทขูด  มะม่วงสุก และมัลเบอร์รี่ คนแค่พอเข้ากัน(แครอทและมัลเบอร์รี่ช้ำง่าย แนะนำแค่คนพอเข้ากันจ้า) จัดจานรองด้วยผักกาดแก้ว 1 ใบ ควรทานทันทีเพื่อไม่ให้ส้มตำเซ็ง(ไม่นัว ไม่กลมกล่อม)

 

 

สูตรนี้มีความเปรี้ยวนำ หวาน เค็ม ได้มัลเบอร์ี่เป็นผลไม้หวานช่ำ วิตามินซีสูง แก้หวัดได้ดี แถมมีแก้เมาค้างได้อีกด้วยนะ นำมาทำตำผลไม้เข้ากันดีดี๊ แซ่บดีงามได้อีกจ้า

 

ตำผลไม้มัลเบอร์รี่

 

ใครชอบเผ็ดก็เบิ้ลพริกเข้าไป ใครชอบเปรี้ยวก็เบิ้ลมะนาวได้ ใครชอบหวานเติมน้ำตาลบี๊ปได้อีก เอาที่ทุกคนชอบเลยนะจ้ะ

 

ตำผลไม้มัลเบอร์รี่

 

ขอส่งมอบความแซ่บสะเดิดให้ทุกคนไปทำทาน ทำขาย แล้วกันนะจ้ะ

ขอบคุณที่ติดตามกันมาตลอดค่าา 🙂

แบ่งปัน
เชฟหมวย
เชฟหมวย สอนทำสลัดทุกประเภท