วิธีทำ โคลสลอว์ (cloeslaw) สลัดกะหล่ำปลี
ขอบอกไว้นะจ้ะว่า เมนูนี้ไม่เหมาะกับสาวๆกลัวอ้วน วันนี้ไม่ได้เป็นเมนูหลัก มาแบบของทานแก้เลี่ยน เวลาหม่ำไก่ทอด หมูทอด ปลาทอด ช่วยได้เป็นอย่างดี นั้นก็คือ โคลสลอว์ (cloeslaw) หรือสลัดกะหล่ำปลี วิธีทำง่าย เก็บได้หลายวัน รออะไรไปลุยกันกับเมนูนี้เลยดีกว่า
หัวข้อย่อยมีอะไรบ้าง ?
สูตร : โคลสลอว์ (cloeslaw)
(จำนวน 1 กระปุก)
- มายองเนส 3+1/2 ช้อนโต๊ะ(ยี่ห้อสุขุม)
- น้ำตาลทรายขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ(ยี่ห้อ คาร์เนชั่น)
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยขาว เล็กน้อย
- กะหล่ำขาว 1/2 ถ้วงตวง(ครึ่งหัวเล็ก)
- กะหล่ำม่วง 1/4 ถ้วยตวง(1/4 หัว)
- แครอท 1/2 ลูก
- หอมใหญ่ 1 ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์
- ที่ปอกเปลือกผลไม้(Peeler)
- ที่ปั่นน้ำออกจากผัก(ถ้าไม่มี สะเด็ดน้ำในตะกร้าพอนะจ้ะ)
- กล่องบรรจุอาหารที่มีฝาปิด
วิธีทำ
1 ใช้ที่ปอกๆกะหล่ำปลีขาวและม่วงให้เป็นเส้น โดยปอกตามเส้นของกะหล่ำปลี(ตอนปอกใกล้หมด ระวังโดนมือด้วยนะ) ปอกแครอทเป็นเส้นๆ หั่นเต๋าหอมใหญ่เล็กๆ
2 ล้างกะหล่ำปลีขาว กะหล่ำปลีม่วง และแครอทที่ขูดแล้ว ผ่านน้ำ 2 รอบ สะเด็ดน้ำออกให้มากที่สุด สามารถใช้เครื่องปั่นน้ำออกจากผักได้คะ
3
ปรุงรสชาติของ โคลสลอว์ กัน เริ่มจาก หอมใหญ่สับละเอียด น้ำมะนาว คนกับน้ำตาลทรายและเกลือให้ละลาย ตามด้วยมายองเนส นมข้นจืด โรยพริกไทยขาวป่น คนให้เข้ากัน
4 นำผักที่เราหั่นเตรียมไว้ คลุกกับน้ำสลัดให้ทั่วผัก ใส่กล่องที่มีฝาปิดแช่ในตู้เย็น 2 ชั่วโมง(เพื่อผักดูดน้ำสลัด)
คำแนะนำจากใจเชฟหมวย
- อย่าลืมติดวันหมดอายุด้วยนะ
- เก็บไว้ได้ 3 วันเท่านั้น เน้นสดใหม่ ทานแล้วสดชื่น
- สามารถหั่นผักได้ตามใจของคนทานนะคะ
- หากชอบทานผักกรอบๆ ให้แยกน้ำสลัดกับผัก ค่อยผสมรวมกันเมื่ออยากทานได้
- เวลาจัดเสิร์ฟให้คลุกกับน้ำสลัดอีกรอบ เพื่อความทั่วถึงของรสชาติ
- ใครทำอาชีพขายสเต๊ก สามารถนำไปปรับใช้ได้นะคะ ยินดีให้จ้า
โคลสลอว์ สลัดผักจะทานเล่น แก้เลี่ยนกับของทอด เมื่อทานของเผ็ดก็แก้เผ็ดได้ดี เอาออกมาทานเมื่อพึ่งออกจากตู้เย็น สดชื่น ฟินมาก
ใครชอบทานสลัดเป็นชีวิตจิตใจ เชฟหมวยมีเมนูสลัดมากมายให้ลองไปทำมากกว่า 40 เมนูใน เว็บไซต์เชฟหมวย หรือสนใจเรียนทำน้ำสลัด 10 สูตรความอร่อยโดยเชฟหมวย ทำทานเองหรือทำขายเป็นอาชีพก็ได้อีก คอร์สสร้างรายได้ คลิ๊กดูรายละเอียดได้ที่นี่เลยจ้ะ คอร์สออนไลน์สอนทำน้ำสลัด 10 สูตร
ขอบคุณที่ติดตามกันมาตลอดนะจ้ะ 🙂