หน้าแรก สลัด รวมมิตร 10 สูตรน้ำสลัด

รวมมิตร 10 สูตรน้ำสลัด

34682
รวมมิตร 10 สูตรน้ำสลัด
รวมมิตร 10 สูตรน้ำสลัด

สวัสดีจ้า ครบรอบ 1 ปีของเว็บไซต์และแฟนเพจของเชฟหมวย คิดไว้ตั้งแต่เริ่มทำว่า อยากรวบรวมเมนูน้ำสลัดที่เคยทำ เป็นอัลบั้มรวมมิตร 10 สูตรน้ำสลัด ให้กับทุกๆคน ไม่ได้มีแค่น้ำสลัดเท่านั้น ยังมีน้ำจิ้มรสเด็ดดวงพวงมาให้อีกด้วย เพื่อทุกคนได้ไปลองทำ ปรับใช้เป็นสูตรของตัวเองได้นะคะ มาเริ่มกันเลย

หัวข้อย่อยมีอะไรบ้าง ?

น้ำสลัดจิ้มแจ่ว

รวมมิตร 10 สูตรน้ำสลัด

สูตรนี้ใช้ซอสถั่วเหลืองแทนน้ำปลา ลดความคาวให้น้ำสลัดคะ รสชาติเปรี้ยวอมหวาน เค็มและเผ็ดตามหลัง อีกเรื่องช้อนที่ใช้ตวงของ เป็นช้อนอะไรก็ได้ที่ถนัดและมีอยู่ในบ้าน เพื่อความสะดวกและลดความยุ่งยากนะคะ

สูตรน้ำสลัดจิ้มแจ่ว

  • น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสภูเขาทอง 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาวคั้นสดๆ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีใบเลื่อยสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกป่น ครึ่งช้อนโต๊ะ(จะลดหรือเพิ่มได้ก็ไม่ว่ากันนะจ้ะ)
  • มายองเนสสำเร็จรูป 2 ช้อนโต๊ะ (หารสชาติที่ทุกคนชอบกัน แต่ละยี่ห้อรสชาติต่างกัน ให้แนะนำ ยี่ห้อ คิวพี ถูกใจที่สุดค่าา)

วิธีทำน้ำสลัดจิ้มแจ่ว

  1. นำซอสภูเขาทองและน้ำตาลทรายแดง คนให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายแดงละลายก่อน ตามมาติดๆด้วยน้ำมะนาวคั้นสดๆหอมๆ ผักชีใบเลื่อยสับละเอียด พริกป่น สุดท้ายท้ายสุด ตัวเพิ่มความมันคือ มายองเนส คลุกเคล้าให้กัน เป็นน้ำสลัดจิ้มแจ่วสไตล์เชฟหมวย
  2. น้ำสลัดที่ได้มีลักษณะข้นเล็กน้อย สีออกครีมๆ รสชาติเปรี้ยวอมหวานมัน เค็มและเผ็ดตามหลัง

คลิ๊กชมรายละเอียดแบบฉบับเต็มได้ที่นี่นะค่ะ
วิธีทำน้ำสลัดจิ้มแจ่ว


โคลสลอว์ (cloeslaw)

รวมมิตร 10 สูตรน้ำสลัด

สูตรโคลสลอว์ (cloeslaw) จำนวน 1 กระปุก

  1. มายองเนส 3+1/2 ช้อนโต๊ะ(ยี่ห้อสุขุม)
  2. น้ำตาลทรายขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  3. นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ(ยี่ห้อ คาร์เนชั่น)
  4. เกลือ 1/2 ช้อนชา
  5. พริกไทยขาว เล็กน้อย
  6. กะหล่ำขาว 1/2 ถ้วงตวง(ครึ่งหัวเล็ก)
  7. กะหล่ำม่วง 1/4 ถ้วยตวง(1/4 หัว)
  8. แครอท 1/2 ลูก
  9. หอมใหญ่ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำโคลสลอว์ (cloeslaw)

  • ปรุงรสชาติของ โคลสลอว์ กัน เริ่มจาก หอมใหญ่สับละเอียด น้ำมะนาว คนกับน้ำตาลทรายและเกลือให้ละลาย  ตามด้วยมายองเนส นมข้นจืด โรยพริกไทยขาวป่น คนให้เข้ากัน นำผักตามสูตรคลุกกับน้ำสลัดให้ทั่วถึงกัน

คลิ๊กชมรายละเอียดแบบฉบับเต็มได้ที่นี่นะค่ะ
วิธีทำโคลสลอว์


น้ำสลัดวาซาบิ 

รวมมิตร 10 สูตรน้ำสลัด

เปลี่ยนรสชาติน้ำสลัดครีมธรรมดา ให้ความเผ็ดร้อนขึ้นจมูกด้วยวาซาบิแบบ paste(ลักษณะเป็นเนื้อครีมๆ) เพิ่มสีสันให้น้ำสลัดด้วยความเขียวขจีของผักชีอีกด้วย

สูตรน้ำสลัดวาซาบิ (สำหรับ 2 ที่เสิร์ฟ)

  1. วาซาบิแบบครีม 1 ช้อนชา(เชฟหมวยซื้อยี่ห้อ wasabi-o มาใช้ อร่อยขึ้นจมูกดี)
  2. ผักชีสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำมะนาว 1/4 ช้อนชา
  4. น้ำสลัดครีม 4 ช้อนโต๊ะ
  5. เกลือ พริกไทยป่น ปรุงเล็กน้อยพอประมาณ

วิธีทำน้ำสลัดวาซาบิ

  • นำน้ำสลัดครีม เกลือ พริกไทย น้ำมะนาวคั้นสด วาซาบิแบบครีมและผักชีสับละเอียด ผสมคนให้เข้ากัน เตรียมพร้อมจัดเสริ์ฟคะ

คลิ๊กชมรายละเอียดแบบฉบับเต็มได้ที่นี่นะค่ะ
วิธีทำน้ำสลัดวาซาบิ


น้ำสลัดปาปริก้า

รวมมิตร 10 สูตรน้ำสลัด

สูตรน้ำสลัดปาปริก้า

  • ผงปาปริก้า  1 ช้อนชา
  • พริกป่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
  • ผงกระเทียม 1/2 ช้อนชา
  • น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา(สำหรับปรุงรสน้ำสลัดเพิ่ม)
  • น้ำสลัดครีม 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำสลัดปาปริก้า

  1. นำพริกป่นละเอียด ผงปาปริก้า ผงกระเทียม และน้ำมะนาว มาผสมกับน้ำสลัดครีม 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน ได้น้ำสลัดรสปาปริก้าแล้วคะ

คลิ๊กชมวีดีโอและรายละเอียดแบบฉบับเต็มได้ที่นี่นะค่ะ
วิธีทำน้ำสลัดปาปริก้า


น้ำสลัดพริกน้ำปลา

รวมมิตร 10 สูตรน้ำสลัด

 สูตรน้ำสลัดพริกน้ำปลา (สำหรับ 1 ที่เสิร์ฟ)

  • น้ำปลา 2 ช้อนชา
  • น้ำมะนาว 1/4 ช้อนชา
  • พริกขี้หนูสวนสีแดงสับละเอียด 4 เม็ด
  • กระเทียมจีนสับละเอียด 1 กลีบ
  • เปลือกมะนาวสับละเอียด 1 ช้อนชา
  • น้ำสลัดครีม 3 ช้อนโต๊ะ (ยี่ห้ออะไรก็ได้ที่เราชอบ)

วิธีทำน้ำสลัดพริกน้ำปลา

เทน้ำปลาและน้ำมะนาวคั้นสดรวมกัน เติมเปลือกมะนาวสับละเอียด กระเทียมสับละเอียด พริกสับละเอียด ผสมกับน้ำสลัดครีม คนให้เข้ากัน เท่านี้เราก็ได้น้ำสลัดสุดแซ่บจัดจ้านถึงใจ ทานคู่กับสลัดหมูได้แล้ว

คำแนะนำ : ใครชอบเผ็ดๆแซ่บๆ สับพริกขี้หนูสวนเพิ่มได้ตามชอบนะ สูตรนี้เผ็ดกลางๆ

คลิ๊กชมรายละเอียดแบบฉบับเต็มได้ที่นี่นะค่ะ
วิธีทำน้ำสลัดพริกน้ำปลา


น้ำสลัดน้ำผึ้งมัสตาร์ด

รวมมิตร 10 สูตรน้ำสลัด

 สูตรน้ำสลัดน้ำผึ้งมัสตาร์ด (สำหรับ 1 ที่เสิร์ฟ)

  • น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
  • มัสตาร์ด 1/2 ช้อนชา
  • น้ำมะนาวคั้นสด 1 +1/2 ช้อนชา
  • น้ำมันรำข้าว 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือไทย ปลายช้อนชา(เพิ่มความกลมกล่อมให้น้ำสลัด)

วิธีทำน้ำสลัดน้ำผึ้งมัสตาร์ด

นำน้ำมะนาว น้ำผึ้ง เกลือไทยและมัสตาร์ด ใส่ถ้วยจากนั้นคนให้เกลือละลาย ค่อยๆหยอดน้ำมันรำข้าว คนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี เสร็จเรียบร้อย

คำแนะนำ : มัสตาร์ดช่วยให้สีน้ำสลัดสวยงามขึ้น หากไม่ชอบรสชาติและกลิ่น ไม่ต้องใส่ได้คะ น้ำสลัดจะหอมน้ำผึ้ง มะนาวชัดขึ้นคะ

คลิ๊กชมรายละเอียดแบบฉบับเต็มได้ที่นี่นะค่ะ
วิธีทำน้ำสลัดน้ำผึ้งมัสตาร์ด


น้ำสลัดสตรอว์เบอร์รี่

รวมมิตร 10 สูตรน้ำสลัด

 สูตรน้ำสลัดสตรอว์เบอร์รี่ (สำหรับ 2 ที่เสิร์ฟ)

สายสุขภาพรออะไร จดสูตรไปทำกินกันเถอะ ดีต่อใจและกายจริง

  • น้ำมะนาวคั้นสด 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ (ตราดอยคำ)
  • เกลือไทย 1/4 ช้อนชา
  • สตอรว์เบอร์แช่แข็ง 50 กรัม (หาซื้อได้ที่แม็คโคร,foodland,TOPS) หรือจะใช้สตรอว์เบอร์รี่สดได้เหมือนกันนะจ้ะ
  • น้ำมันรำข้าว 50 มิลลิตร
  • โยเกิร์ต 50 กรัม(ยี่ห้อ Richesse 0% fat)

วิธีและระยะเวลาในการเก็บ : เก็บน้ำสลัดใส่ภาชนะที่ฝาปิดมิดชิด ไว้ในตู้แช่เย็นธรรมดา ส่วนระยะเวลาในการเก็บคือ เต็มที่ 3 วัน (เพื่อความสดใหม่ของผลไม้)

วิธีทำสลัดสตรอว์เบอร์รี่

มาเริ่มที่วิธีทำ น้ำสลัด โดยใส่สตรอว์เบอร์รีแช่แข็ง น้ำมะนาวคั้นสด เกลือไทย และน้ำผึ้ง ใส่เครื่องปั่นจนเนื้อสตอรว์เบอร์รี่ละเอียด จากนั้นค่อยๆหยอดน้ำมันรำข้าวเป็นสายจนหมด ปั่นจนเป็นเนื่อเดียวกัน และสุดท้ายเติมโยเกิร์ต ปั่นพอเข้ากัน

เป็นอันเสร็จเรียบร้อยเกิดเป็นน้ำสลัดขาวอมชมพูดั่งแก้มเด็ก รสชาติของน้ำสลัดมีความหวานอมเปรี้ยว หอมสดชื่นจากสตรอว์เบอร์รี่สุดๆ

คำแนะนำ : เมื่อหยอดน้ำมันรำข้าวเรียบร้อยแล้ว เช็คให้แน่นอนว่า ปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาน้ำสลัดแยกชั้น

คลิ๊กชมรายละเอียดแบบฉบับเต็มได้ที่นี่นะค่ะ
วิธีทำสลัดสตรอว์เบอร์รี่


 น้ำจิ้มลุยสวน

รวมมิตร 10 สูตรน้ำสลัด

 สูตรน้ำจิ้มลุยสวน

  • น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ(ยี่ห้อ อสร.)
  • เกลือแกง 1/4 ช้อนชา
  • น้ำเชื่อม 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูแดง 2 เม็ดเล็ก(ชอบเผ็ดก็เบิ้ลกันได้จ้ะ)
  • กระเทียมไทยเม็ดเล็ก 1 เม็ด
  • ใบโหระพาใบใหญ่สับหยาบ 4 ใบ
  • ใบสะระแหน่ใบใหญ่สับหยาบ 4 ใบ

วิธีทำน้ำจิ้มลุยสวน

  1. การทำน้ำจิ้มลุยสวน รสชาติของน้ำจิ้มสูตรนี้จะออกเปรี้ยว หวาน กลมกล่อม เผ็ดเบาๆ หอมกลิ่นใบโหระพา และเย็นไปกับใบสะระแหน่ด้วยคะ
  2. นำน้ำส้มสาย เกลือแกง คนจนเกลือละลาย เติมน้ำเชื่อม ตามด้วย พริกขี้หนู กระเทียมสับ ใบโหระพาสับ และใบสะระแหน่สับ คนให้ทุกอย่างเข้ากัน เป็นอันได้น้ำจิ้มลุยสวนแล้วคะ

คลิ๊กชมวีดีโอและรายละเอียดแบบฉบับเต็มได้ที่นี่นะค่ะ
วิธีทำน้ำจิ้มลุยสวน


น้ำจิ้มพริกเผา

รวมมิตร 10 สูตรน้ำสลัด

สูตรน้ำจิ้มพริกเผา (สำหรับ 1 ที่เสิร์ฟ)

  • น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ(แม่ประนอมเนื้อละเอียดดีงาม)
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลบี๊ป 2 ช้อนชา(เลือกสีน้ำตาลธรรมชาติหน่อยคะ)

วิธีทำน้ำจิ้มพริกเผา รสเด็ดดวง

(จากสูตร ถ้ายังไม่แซ่บเด็ดพอ สับพริกสดเข้าไปเพิ่มได้นะจ้ะ)

นำน้ำมะนาวคั้นสด น้ำปลา และน้ำตาลบี๊ป คนให้น้ำตาลบี๊ปละลาย จากนั้นเติมน้ำพริกเผา คนเข้าให้กัน ใส่ถ้วยน้ำจิ้ม พร้อมเสิร์ฟกับสลัด

คลิ๊กชมรายละเอียดแบบฉบับเต็มได้ที่นี่นะค่ะ
วิธีทำน้ำจิ้มพริกเผา


 น้ำสลัดโยเกิร์ตไขมันต่ำ

รวมมิตร 10 สูตรน้ำสลัด

ส่วนผสมน้ำสลัดโยเกิร์ตไขมันต่ำ

  • โยเกิร์ตไขมันต่ำ 3 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่นไทย 1 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
  • มัสตาร์ด1/2 ช้อนชา

วิธีทำน้ำสลัดโยเกิร์ตไขมันต่ำ

นำโยเกิร์ตไขมันต่ำ มัสตาร์ด เกลือป่น และพริกไทยป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน


แนะนำโรงงานขายบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม ทำจากกระดาษ ราคาโรงงานโดยตรง สำหรับใส่สลัด ลุยสวน หรือประเภทอาหารก็ได้ คลิก >> หงส์ไทย โรงงานบรรจุภัณฑ์จากกระดาษ

ขอบคุณที่ติดตามกันมาตลอด หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับทุกคนนะคะ 🙂