หน้าแรก สลัด เปาะเปี๊ยะสดม่วงคำ(Fresh purple spring rolls)

เปาะเปี๊ยะสดม่วงคำ(Fresh purple spring rolls)

4595

วิธีทำ เปาะเปี๊ยะสดม่วงคำ (Fresh purple spring rolls)

อากาศยามเช้านี้ช่างสดชื่นดี เหลือบไปเห็นดอกอัญชันบานสะพรั่ง ปิ๊งเมนูขึ้นมา ขับรถไปตลาดสดเพื่อซื้อคุณดอกอัญชันมาทันทีค่า จนเกิดเป็นเมนูที่เรียกว่า เปาะเปี๊ยะสดม่วงคำ สีน้ำเงินอัญชัน บีบน้ำมะนาวลงไป ได้สีม่วงครามอ่อนๆธรรมชาติทำให้อาหารดูน่าทานขึ้นเลยคะ ไปดูวิธีทำกันเลยดีกว่า

สูตร : เปาะเปี๊ยะสดม่วงคำ(จำนวน 5 ชิ้น)

แนะนำสำหรับแช่น้ำใช้ดอกอัญชันสด ให้สีชัดเจน ส่วนดอกอัญชันแบบแห้งสำหรับต้มดื่มดีคะ กลิ่นเหม็นเขียวน้อยกว่าของสดนะจ้ะ

  1. อัญชันสด 1 กำมือ
  2. น้ำต้มเดือดสะอาด 700 มิลลิตร
  3. แป้งเปาะเปี๊ยะเวียดนาม 5 แผ่น(ในส่วนคลิปนี้ใช้แบบแผ่นกลมเล็ก หากซื้อได้ที่แม๊คโคร ถ้าไม่มีจริงใช้แผ่นใหญ่โลดจ้า)
  4. แตงกวาหั่นแท่ง(ปอกเปลือก เอาเม็ดออกด้วยนะ)
  5. แครอทหั่นแท่ง(จะขูดฝอยก็สะดวกเช่นกัน)
  6. ใบโหระพาเด็ดใบ 20 ใบ
  7. ใบสะระแหน่เด็ดใบ 20 ใบ
  8. อกไก่ปรุงรส 6-8 ชิ้น (หั่นเส้นหนา 2 มิลลิเมตร  เปลี่ยนไส้ได้ตามใจเจ้าของจ้า)
  9. หอมเจียว สำหรับโรยหน้า

สูตร : น้ำจิ้มลุยสวน

  1. น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ(ยี่ห้อ อสร.)
  2. เกลือแกง 1/4 ช้อนชา
  3. น้ำเชื่อม 1 ช้อนโต๊ะ
  4. พริกขี้หนูแดง 2 เม็ดเล็ก(ชอบเผ็ดก็เบิ้ลกันได้จ้ะ)
  5. กระเทียมไทยเม็ดเล็ก 1 เม็ด
  6. ใบโหระพาใบใหญ่สับหยาบ 4 ใบ
  7. ใบสะระแหน่ใบใหญ่สับหยาบ 4 ใบ

วิธีทำ (วันนี้เชฟหมวยมาในรูปแบบวีดีโอ ฟังเพลินๆไปกับการทำเมนูนี้ กันนะคะ)

1. อัตราส่วนของน้ำอัญชัน คือ น้ำต้มเดือด 700 มิลลิตร ต่อ อัญชัน 1 กำมือ (แช่ไว้ 15 นาทีหรือจนกว่าดอกอัญชันซีดเป็นสีขาว กรองออก พักให้น้ำอัญชันเย็น จึงนำมาใช้ได้)

– หยดน้ำมะนาว 1 ฝานลงในน้ำอัญชัน จะเปลี่ยนจากสีน้ำเงินเป็นสีม่วงครามได้จ้า
– น้ำอัญชัน เก็บได้ 2 วันในตู้เย็น

2. การทำน้ำจิ้มลุยสวน รสชาติของน้ำจิ้มสูตรนี้จะออกเปรี้ยว หวาน กลมกล่อม เผ็ดเบาๆ หอมกลิ่นใบโหระพา และเย็นไปกับใบสะระแหน่ด้วยคะ

3. วิธีการห่อเปาะเปี๊ยะสด ตั้งแต่จุ่มน้ำอัญ 10 วินาที ใส่แตงกวา แครอท ใบโหระพา ใบสะระแหน่และเนื้ออกไก่ จะหั่นครึ่งหรือจับกินทั้งชิ้นได้เช่นกันจ้า

เปาะเปี๊ยะสดม่วงคำ(Fresh purple spring rolls)

เวลาทานโรยหอมเจียวเพิ่มด้วยนะ เพิ่มความหอมและอร่อยยิ่งขึ้นให้มื้ออาหารของเรา  เมนูนี้ดัดแปลงมาจากเมนูข้าวเกรียบปากหม้อ เพราะใจรักผักสด จึงต้องมีทุกเมนูค่าา

เปาะเปี๊ยะสดม่วงคำ(Fresh purple spring rolls)
เอาไปทำกินกันน้า เมนูผัก เรารักสุขภาพจ้า

ติดตามเมนูสลัดหลากหลายสไตล์เชฟหมวยและมาเป็นเพื่อนกันอีกช่องทางได้ที่ Facebook สอนทำสลัด โดยเชฟหมวย