สวัสดีคะ บทความ “ขายสลัดโรล  ทำอย่างไรให้ขายดี มีเงินเก็บ ” เป็นการแชร์ประสบการณ์ต่อจาก บทความที่แล้ว “แชร์…ประสบการณ์ขายสลัดโรลที่ได้ผลดี by เชฟหมวย ”  ได้บอกถึงวิธีการเตรียม การทำสลัดโรลทุกขั้นตอน จนถึงการบอกต้นทุน กำไรที่ได้รับ สำหรับอาชีพเสริมขายสลัดใน 1 เดือนกับรายได้ 5000 บาท ในเรื่องราวครั้งนี้มาบอกต่อกับการ ทำสลัดขายอย่างไร ให้ขายดี มีเงินเก็บ

Case study : ขายสลัดโรล จากพี่สาวเชฟหมวย

หลังจากที่เชฟหมวยสอนวิธีทำน้ำสลัดให้กับพี่สาว เพื่อประกอบเป็นอาชีพทำสลัดโรลขายแบบเต็มตัว กลายเป็นธุรกิจขายสลัดเล็กๆของตัวเอง เริ่มต้นลงทุนจากเงินหลักพันค่ะ

มาฟังคำแนะนำจากพี่สาวของเชฟมวยที่มีประสบการณ์สร้างรายได้ประจำหลักหมื่นขึ้นไป กันได้เลย

“ในกรณีเราไม่มีหน้าร้านของตัวเอง ทำคนเดียว ต้องขายให้ได้วันละ 20 กล่องขึ้นไปทุกวัน(หากมีวันหยุดอาทิตย์ละ 1 วัน ยอดต่อวันต้องมี 25 กล่องขึ้นไป) ความพึ่งพอใจสำหรับเธอ ขายกล่องละ 40 บาทเท่านั้น ต้นทุนต่อกล่องคราวๆ 16 บาท กำไรต่อกล่องๆละ 24 บาท  ราคาอาจแตกต่างกันตามสถานที่ขายค่ะ

อุปสรรคปัญหาที่เจอ

  • ขายได้น้อยเพราะคนยังไม่รู้จัก (ให้อดทน ถ้าของเราอร่อย มีการบอกต่อ ขายได้แน่นอนคะ)
  • แป้งห่อขาดบ้าง บางบ้าง (แนะนำยี่ห้อแป้งทรีเลดี้)
  • ไส้ทูน่ากระป๋อง ให้เก็บรักษาในตู้เย็นทันทีหลังใช้แล้ว
  • หลีกเลี่ยงการใช้แตงร้านในหน้าร้อน เพราะเค้าจะคายน้ำออกมา ทำให้แป้งห่อแฉะได้ (ใช้ผักอื่นแทนเช่น กะหล่ำม่วง ต้นอ่อนทานตะวัน)
  • หากลูกค้าพบของเสีย ให้รีบรับผิดชอบโดยการคืนเงิน หรือทำให้ใหม่ทันที

สิ่งที่เธอให้ความสำคัญ

  • ก่อนออกมาทำเต็มตัว การเคลียร์หนี้สินให้น้อยที่สุดหรือไม่มีหนี้เป็นลาบอันประเสริฐอย่างที่พระท่านว่า ดีที่สุดคะ
  • การบริหารเงิน แบ่งสัดส่วนต้นทุน(60%) ซื้อวัตถุดิบ กล่อง สติ๊กเกอร์
    กำไรชัดเจน(40%)
     คือ เงินเก็บ ก็ต้องแบ่งสัดส่วนค่าใช้จ่ายในบ้าน เงินใช้ส่วนตัว ค่าประกันชีวิต เงินออม ค่าน้ำนมพ่อแม่ ฯลฯ แบ่งให้ชัดเจนคะ
  • ตัวแทนจำหน่ายของเรา สามารถติดแบรนต์เป็นของตัวเองได้ โดยเราเป็นผู้ผลิต ทำให้เราไม่มีของตกค้างและของที่เราทำก็สดใหม่เสมอ
  • เตรียมของไว้ในตอนกลางคืน ตื่นเช้ามาห่อสลัดโรล เพื่อจัดส่งตามเวลา
  • รักษามาตราฐานเสมอ สลัดโรลต้องดี อิ่ม แน่น และอร่อย นึกถึงใจลูกค้าและคนที่รับจากเราไปขาย
  • มีเมนูใหม่ๆเพิ่มขึ้นมาบ้าง แต่ต้องรักษาเมนูเก่าที่เป็นจุดขายของเราด้วยคะ
  • การไม่มีหน้าร้าน ลูกค้าไม่สามารถเห็นสิ่งที่เราทำ เราต้องรักษาความสะอาด อนามัยอยู่เสมอ
  • เราค้าขาย มีเงินมากขึ้น อย่าลื่มเรื่องภาษีนะคะ

ทำสลัดขาย เหนื่อยหน่อยคะแต่คุ้ม กำไรหลักสิบ สะสมทุกวันก็เป็นหลักหมื่นได้ แลกกับการได้อยู่บ้าน มีเวลาเป็นของตัวเอง และมีชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเมื่อก่อนเยอะ  สุดท้ายเธอยังกระซิบบอกอีกว่า “การที่ลูกค้าบอกต่อว่าของเราอร่อย แซ่บ เป็นอะไรที่ปลื้มและภูมิใจที่สุดคะ”

เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับคำแนะนำของเธอ เชฟหมวยเชื่อว่า ทุกคนที่เข้ามาอ่านคงได้รับแนวคิดดีๆไป อย่าลืมนำไปปรับใช้กับตัวเองนะคะ

มีหลายคนที่ทำอาชีพเพาะปลูกขายผักสลัดแล้วมาปรึกษาเชฟหมวย บอกว่าผักสลัดสดๆปล่อยของไม่ได้ เชพหมวยจึงแนะนำไปว่า นำผักที่ปลูกมาทำสลัดขาย หรือช่วงเทศกาลก็จัดกระเช้าผักขาย เป็นอีกช่องทางหนึ่งให้ได้ใช้ผัก ของไม่เสีย แถมมีรายได้อีกช่องทางด้วยคะ

Case study : ขายสลัดโรล จากเชฟหมวย

แชร์…ประสบการณ์ขายสลัดโรลที่ได้ผลดี by เชฟหมวย

คราวนี้มาฟังประสบการณ์จากตัวเชฟเองบ้างนะคะ  ที่ทำแล้วขายได้ ขายดี  เป็นเรื่องๆที่หยิบยกมาบอกกับทุกคน นำไปปรับใช้กับแต่ละคนได้ เพราะเทคนิคและวิธีการขายแต่ละคนไม่เหมือนกัน

งานประจำที่ทำเป็นอาชีพ เชฟ(ทำเบเกอรี่) บวกกับชอบทานผักผลไม้ แอบทำสลัดทานอยู่บ่อยๆในที่ทำงาน(เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีนะคะ) เพราะมีครัวเย็นติดกัน ทำให้ได้เรียนรู้การทำสลัดไปด้วยเลย ด้วยเงินเดือนหมื่นต้นๆ คิดในใจจะพอใช้อะไร หาอาชีพเสริม ขายอะไรดีนะ เกิดคำถาม 2-3 ปีที่แล้ว ลองขายมาหลายอย่าง ขายน้ำเต้าหู้ ขายขนมเบเกอรี่ จนมาจบแบบแฮปปี้ ending ที่ ขายสลัดโรล (สลัดผักเป็นคำๆ) ด้วยความที่เป็นคนอยู่ไม่สุข เริ่มหัดม้วนสลัด ทดลองสูตร ปรับสูตรน้ำสลัดจนอร่อย คิดได้เริ่มขายเป็นอาชีพเสริมดีกว่า

 คำถาม ต้นทุนเริ่มต้น ขายที่ไหนดี เมื่อเวลาเรามีจำกัด

ต้นทุนแรก ไม่เกิน 2000-2500 บาท

  1.  เครื่องปั่นน้ำสลัดและอุปกรณ์อื่นๆ 1000-1500 บาท(ดูรายละเอียดอื่นๆเพิ่มเติม)
  2. วัตถุดิบของสด 1000 บาท(ผักสลัด 1 กก./100 บาท = 13-15 กล่อง)

กำไร  กำไร 5-25 บาทต่อกล่อง ขึ้นอยู่กับว่าเราขายที่ไหน ขายได้กี่กล่อง บวกกันไป(ดูทำเล เช่น ฝากขายโรงพยาบาลเอกชน ร้านสุขภาพขึ้นห้าง ก็สามารถขายราคาส่งสูงได้ 45-50 บาท/กล่อง) ทั้งขายที่ทำงาน ขายให้ตัวแทนจำหน่าย ฝากขาย ขายราคาเดียว 40 บาท / 8 ชิ้น  ประเมินตามความเหมาะสมและความพอใจในราคาทั้งคนขายและลูกค้าสุดที่รักของเรานะคะ

รายได้เสริมต่อเดือน(ขายเฉพาะสลัดโรล) ประมาณ 5000 บาท (แรกๆยังไม่ค่อยได้กำไรเท่าไร เพราะพึ่งลงทุนไป)

  • ขายที่ทำงาน เริ่มให้ชิมก่อนเปลี่ยนมาขายทีหลัง make to order มีรูปเมนู มีไส้ให้เลือก สั่งพิเศษ(ก็คิดเงินเพิ่มไปจ้า) ตรงนี้เราไปทำงาน เราสามารถหิ้วมาขายได้เลยคะ หมายความว่าเราไม่มีของค้างแน่นอน
  • ฝากขายที่โรงพยาบาล ร้านกาแฟ ร้านอาหารออแกนิค สุขภาพ แถวบ้าน (เฉพาะช่วงเสาร์-อาทิตย์) ที่เราสามารถไปส่งได้ใกล้ๆ เพราะเป็นวันที่คนมาใช้บริการเยอะ ข้อเสียคือ หากขายไม่หมด เราต้องรับผิดชอบนำกลับคืน แก้โดย แรกๆทำไปน้อยสัก 5 กล่องก่อน เพราะคนในสถานที่ไม่รู้จักของๆเรา เราต้องมีตัวอย่างให้ชิม เพื่อที่เค้าจะได้ตัดสินใจซื้อได้ง่าย หลังๆ วันไหนหยุด ลูกค้าถามหาเองเพราะติดใจของเราแล้วสิคะ
  • รับจัดเบรคงานสัมมนา งาน event ต่างๆ (งานแบบนี้ นานๆมาที) จัดเป็นชุด 4 ชิ้นต่อกล่อง พร้อมน้ำผลไม้หรือนม เราเหมาเป็น job ไป อย่างเช่นคิดชุดละ 70 บาท
  • รับตัวแทนจำหน่าย บางคนไม่มีเวลาจริงๆ แต่อยากมีรายได้ จึงนำไปขายต่อ กำไร 5-10 บาทก็เริ่ดแล้ว เพียงแค่ไม่ดูถูกเงินเล็กน้อยก็มีเงินค่าขนมแล้วคะ

 สิ่งที่ต้องมี และพัฒนาให้ดีขึ้น

  • เมื่อขายได้แล้วแบ่ง 2 ส่วน(40-60) ส่วนหนึ่งเป็นเงินเก็บไว้ทันที(40) และส่วนสองแบ่งเก็บไว้ซื้อของต่อทุน(60) ทำแบบนี้เราถึงจะเห็นกำไรนะคะ
  • มีเบอร์โทรศัพท์หรือไลน์ติดบนกล่อง เผื่อลูกค้าบางรายอยากทาน ก็สามารถติดต่อเราโดยตรงได้
  • น้ำสลัด หรือน้ำจิ้มต้องแซ่บ อร่อย และเป็นเอกลักษณ์ของเรา ส่วนตรงนี้เราพัฒนาได้ บทความน้ำสลัดแนะนำ สลัดสตรอเบอร์รี่
  • ประเมินสถานที่เราไปฝากขายว่า ส่วนใหญ่เค้าชอบน้ำสลัดแบบคลีนๆหรือแบบครีมๆ ควรมีทั้งสองอย่าง และไส้รวมหลากหลาย
  • การมีตัวแทนจำหน่ายไม่ควรติดโลโก้ของเรา เพื่อลูกค้าจะได้ซื้อกับทางตัวแทนจำหน่ายของเรา
  • คำติชมของลูกค้า ไม่ว่าจะผักไม่สดบ้าง ทำไมสลัดโรลแช่ตู้เย็นแล้วแป้งแข็ง น้ำสลัด น้ำจิ้มไม่เหมือนเดิมบ้าง เป็นสิ่งที่ดีให้เราพัฒนาสินค้าของเรา ให้มีมาตราฐานอยู่เสมอ
  •  เตรียมของไว้ก่อนนอน ตื่นแต่เช้ามืดมาห่อ นำขายทันที เผื่อลูกค้าทานตอนเย็น แนะนำลูกค้าว่า ควรทานหมดภายในวันนี้ ไม่ควรแช่เย็นเพราะทำให้แป้งแข็งได้คะ(สำหรับขายที่ทำงาน และรับแทนจำหน่าย)
  • มีบริการส่งถึงที่ สั่ง 8 – 10 กล่องขึ้นไป ฟรีค่าส่ง หากออเดอร์ไม่ถึงแจ้งคุณลูกค้าออกค่าส่งเองนะคะ
  • หน้าร้อน ผักแพงบ้าง หายากบ้าง เราสามารถลดผักตัวที่แพงหรือหายากลง แล้วเพิ่มผักอื่นได้ เช่น เรดโอ๊ค เรดคอรัล ผักกาดแก้ว หรือทำเมนูอื่นเสริมขึ้นมา แล้วลดสลัดโรลลง แนะนำ แซนวิชสลัดโบโลน่า
  • นอกจากเมนู สลัดโรล แล้ว ที่แนะนำได้ก็มี สลัดหมูย่าง สลัดกุ้งสไปซี่ ในบทความสลัดฟรี มีไอเดียมากมาย นำไปปรับใช้กันได้นะคะ

ปัจจุบัน ธุรกิจนี้พี่สาวทำเป็นอาชีพหลักขายสลัดโรลที่บ้านไปแล้ว ที่ผ่านมาทำร่วมกับพี่สาว ช่วยกันทำจนมีรายได้ดีๆขึ้นมา กับตัวเชฟหมวยเองแฮบปี้กับการได้ให้ความรู้เรื่อง สอนทำสลัดกับทุกคนมากๆคะ

ทั้งหมดนี้ เป็นสิ่งที่ได้ทำจากประสบการณ์ตรงของเชฟหมวยเอง ซึ่งพอจะเป็นประโยชน์ให้กับคนที่ต้องการมีรายได้เพิ่มนะคะ  เพียงกำไร 5-25 บาทต่อกล่อง ก็สามารถเพิ่มเงินในกระเป๋าให้เราได้ หากเรามีใจสู้ ขยัน และมีใจรักงานที่ทำ นะคะ

วิธีเตรียมและทำสลัดโรล (How to make salad rolls)

 

 

สวัสดีทุกคน มาตามคำสัญญาที่ลั่นไว้ สลัดโรล เมนูนี้ยอดฮิต ขายดิบดีจริงๆ เชฟหมวยจึงจัดวีดีโอ วิธีเตรียมและทำสลัดโรล 5 เรื่อง

  1. อุปกรณ์ที่ใช้
  2. การเตรียมผัก(ล้าง,หั่น)
  3. ตัวอย่างไส้ที่ใช้
  4. การม้วนสลัดโรล
  5. การจัด package ใส่กล่อง

ทั้งหมดที่บอกมานี้ เป็นประสบการณ์ตรงจากการขายสลัดโรลของเชฟหมวยเอง เพื่อเป็นประโยชน์ให้กับคนที่ทำอาชีพขายสลัด หรือหารายได้เสริม และหยิบจับ นำไปปรับใช้กันได้นะจ้ะ

อุปกรณ์ที่ใช้

  1. มีดเล็ก มีดใหญ่
  2. ถ้วยสำหรับจุ่มแป้ง
  3. ถุงมือ(หาซื้อที่แม๊คโคร หรือยี่ห้อ scott ลองมาหลายยี่ห้อแล้ว ตัวนี้เหมาะกับทำสลัดโรล แป้งไม่ติดถุงมือ)
  4. เครื่องปั่นผัก(ซื้อที่ ikea 169 บาท,homepro บางสาขา และร้านวีราสุ) ปล.หากหาซื้อไม่ได้จริงๆ ใช้ตะกร้ามีรู พักผักสะเด็ดน้ำก็พอจ้า
  5. เขียงพลาสติก
  6. ที่ขูดและปอกผลไม้
  7. เทปใส(สำหรับติดฝากล่อง เพื่อกันมด แมลงเข้า เวลาวางขาย)
  8. ถ้วยน้ำจิ้ม 2 oz (หาซื้อร้านเบเกอรี่  หรือร้านขายพวกแก้วน้ำ)
  9. กล่องใส่สลัดโรล (หาซื้อร้านเบเกอรี่ แม็คโคร หรือร้านขายพวกแก้วน้ำ)
    – กล่องเบเกอรี่แบบยาวรหัส H16
    – กล่อง aro สี่เหลี่ยมผืนผ้า
  10. ถุงหิ้วแบบใส 8*16 นิ้ว(แม็คโคร)

การเตรียมผัก(ได้ทั้งหมด 5 กล่อง )

วัตถุดิบที่ใช้(ผัก)หากช่วงไหนผักชนิดไหนมีราคาแพง สามารถหมุนวนใช้ผักตัวอื่นหรือผสม เช่น ผักเรดโอ๊คแทนผักกรีนโอ๊ค ผักเรดคอรัลแทนผักกรีนโอ๊ต  หากสีสลัดโรลไม่เขียวอาจเพิ่มผักสีเขียวอย่างอื่นไปแทน เช่น ผักกาดแก้วซอย ได้จ้า

  • ผักกรีนโอ๊ค เรคโอ๊ค เรดคอรัล 3 ต้น เด็ดเอาแต่ใบ ล้างน้ำธรรมดา 1 น้ำ และแช่น้ำเย็น 5 นาที ใช้เครื่องปั่นผัก สะเด็ดน้ำออก (หากหาซื้อเครื่องปั่นผักไม่ได้ อันดับแรกให้ล้างผัก แช่น้ำเย็น และพักผักในตะกร้าไว้ เพื่อให้สะเด็ดน้ำออก) ควรเลือกซื้อผักจากฟาร์ม แหล่งซื้อ รับมาไม่เกินโลละ 100 บาท(ยกเว้นหน้าร้อน ผักแพงนิดนึงนะคะ)
  • แครอท 1 หัว เลือกลูกใหญ่ ได้ปริมาณดี ตอนขูดใกล้หมด ระวังมือโดนบาดจากที่ขูดด้วยนะจ้ะ
  • แตงร้าน 1 หัว เลือกลูกยาว อวบหน่อย ได้เนื้อแตงดีคะ

วิธีเตรียมและทำสลัดโรล

ตัวอย่างไส้ที่ใช้

นอกจากตัวอย่างในวีดีโอ เพิ่มเป็นไส้ยำสาหร่ายญี่ปุ่น ไส้แซลมอนรมควัน ช่วยเพิ่มราคา และความแซ่บอร่อยให้กับสลัดโรลอีกด้วยนะจ้ะ

  • ไส้กรอกไก่ หั่นครึ่งก่อนใช้ด้วยนะคะ
  • ปูอัดพรีเมี่ยม ยี่ห้อเบนโตะแกะพลาสติกก่อนใช้ด้วยคะ
  • ไข่กุ้งสีส้ม เวลาใส่ในสลัดม้วน ประมาณ 1/2 ช้อนชา

วัตถุดิบ การม้วนสลัดโรล

เชฟหมวยยกตัวอย่างวัตถุดิบที่ใช้ 2 ตัว(หาซื้อได้แม๊คโคร บิ๊กซี โลตัส foodland)

  • การห่อสลัดโรลแบบใช้ แผ่นแป้งเวียดนาม หลายๆคนคงรู้จักดีกับแป้งชนิดนี้ เพราะแจ้งเกิดให้กับเมนู สลัดโรลของเรานี้เอง
  • การห่อสลัดโรลแบบใช้ แผ่นสาหร่าย ตัวนี้แล้วแต่คนชอบเลยนะคะ ทานคู่กับไส้ไข่กุ้ง ยำสาหร่าย เริ่ดมากคะ

เคล็ดลับ : การห่อสลัดโรล ระหว่างม้วน ให้กดแป้งเบาๆไปด้วย ฝึก ฝึก ฝึก ทำทุกวัน ห่อไม่แน่น ให้รู้ไปสิคะ คนที่ทำแรกๆจะห่อไม่แน่น ทำไปสัก 30 ออเดอร์ ทำพร้อมกันได้ที 4-5 เขียงทีเดียว หากใครชำนาญการห่อแล้ว สามารถห่อได้ที่ละ 3-4 ชิ้นต่อครั้ง ได้คะ

การจัด package ใส่กล่อง

ตัวอย่างในวีดีโอมีกล่อง 2 แบบ

  • กล่องเบเกอรี่แบบยาวรหัส H16 ราคา 130-180 บาท ราคาต่างเพราะความหนา-บาง ดีตรงที่ลูกค้าสามารถเห็นสีสันของผัก ทำให้น่าชวนซื้อ ผักไม่ช้ำด้วยคะ
  • กล่อง aro สี่เหลี่ยมผืนผ้า เหตุผลเดียว ถ้าหาซื้อไม่ได้จริงๆ สามารถใช้ตัวนี้แทนได้คะ(ตัวสำรอง)
  • ถุงหิ้วแบบใส ขนาด 8*16 นิ้ว ดีตรงที่ลูกค้าเห็นสลัดโรลข้างใน และเป็นที่ดึงดูดให้กับลูกค้าท่านอื่นด้วยนะ

ใน ส่วนของน้ำสลัด ที่ทานคู่กับสลัดโรล สามารถดูในบทความฟรีที่เชฟหมวยแชร์ไว้ให้มากกว่า 40 เมนู นำไปปรับใช้กันได้นะคะ

หรือหากใครสนใจเรียน การทำน้ำสลัด 10 สูตรโดยเชฟหมวย ที่คิดค้นสูตร ปรับสูตรจนได้น้ำสลัดที่อร่อย เชิญคลิ๊กชมรายละเอียด คอร์สออนไลน์สอนทำน้ำสลัด 10 สูตร ได้ค่ะ

ขอบคุณที่ติดตามกันมาตลอดนะคะ 🙂

แบ่งปัน
เชฟหมวย
เชฟหมวย สอนทำสลัดทุกประเภท