วิธีทำ สลัดกุ้งสไปซี่ (Spicy Shrimp Salad)
เมนูของเชฟหมวยวันนี้ พูดได้ว่า มีความสไปซี่ระดับ 5-10 (อันนี้ขึ้นอยู่กับคุณว่า กินเผ็ดระดับไหน) เชื่อว่าหลายๆคนคงชอบ ทานกุ้งมาก ทานแล้วนึกถึงเสียงน้ำทะเลสู้ๆจริงๆ ทีเด็ดกว่านั้น โชว์วิธีเขย่ากุ้ง กับผงเขย่าสุดสไปซี่ อดใจไว้ไหม กลืนน้ำลายก่อน
ไอเดียกุ้งสไปซี่นี้ ได้มาจากดูหนังแม็กซิกัน อาหารบ้านเค้าสีแดง สีส้ม สีเหลือง สีเขียว ออกสีเข้มหมด มีความจัดจาน ทำให้เกิดเป็นเมนูนี้ขึ้นมา(บางครั้งการดูหนังสามารถเชื่อมโยงกับอาชีพที่เราได้)
หัวข้อย่อยมีอะไรบ้าง ?
พร้อมรับความแซ่บหรือยัง พร้อมแล้ว ไปทำ สลัดกุ้งสไปซี่ กันเลย
สูตรน้ำสลัดปาปริก้า + ผงเขย่า (สำหรับ 1 ที่เสิร์ฟ)
สูตรนี้ใช้เขย่ากับพวกสัตว์ทะเลตัวอื่นได้นะ เนื้อปลา เนื้อปู เนื้อปลาหมึก สารพัดทะเลจริงๆ
- ผงปาปริก้า 2 ช้อนชา
- พริกป่นละเอียด 2 ช้อนชา
- เกลือไทย 1 ช้อนชา
- ผงกระเทียม 1 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา(สำหรับปรุสน้ำสลัดเพิ่ม)
- น้ำสลัดครีม 2 ช้อนโต๊ะ(ตัวนี้เป็นน้ำสลัดครีมโฮมเมดเชฟหมวยจ้ะ)
ส่วนผสมอื่นๆ
- กุ้งขาวใหญ่ต้มให้สุก (แกะเปลือก ผ่าหลัง เอาขี้สีดำออก ล้างให้สะอาด) 6 ตัว
- ส้มซันคิสแกะกลีบ 1 ลูก
- มะเขือเทศ 4 ลูก(ตัวนี้ซื้อที่ foodland เป็นมะเขือเทศ import จากญี่ปุ่น อร่อย ไม่เลี่ยน ไม่ต้องฝืนกินเหมือนพันธุ์อื่น อยากผิวสวยเชิญทานตัวนี้ คอนเฟิร์ม!)
- ผักกรีนสลัด 100 กรัม
- หอมแดงสไลด์บาง ครึ่งลูก
อุปกรณ์เพิ่มเติม
ถ้าไม่มีขวดแบบนี้ หาภาชนะอะไรก้ได้ที่มีฝาปิดสนิท และภายในแห้งด้วยนะคะ เพื่อการเขย่าที่เลื่อนไหล ไม่ติดขัดนะจ้ะ
- ขวดที่มีฝาปิด 1 ขวด (สำหรับเขย่า โชว์ลีลาอันโดดเด่น)
วิธีทำสลัดกุ้งสไปซี่
1 ตระเตรียม ปอกเปลือกส้มซันคิส หั่นเป็นกลีบๆ(ตามภาพ) มะเขือเทศผ่าครึ่ง หอมแดงสไลด์บางๆ และกุ้งต้มให้สุก แช่น้ำไว้ก่อน(กันเนื้อกุ้งแห้ง)
2 มาทำผงเขย่าสไปซี่กัน นำพริกป่นละเอียด ผงปาปริก้า ผงกระเทียม รวมกัน จากนั้นเขย่าขวดให้ผงทั้งหมดเข้ากัน(เขย่าไป เปิดเพลงแด๊นซ์ไป)
คำเตือนจากใจเชฟหมวย : กุ้งเอาขึ้นจากน้ำที่เราแช่ ควรนำทิชชู่หนาๆซับให้กุ้งแห้งหน่อยนะจ้ะ เพราะเมื่อกุ้งเปียก ผงคลุกที่ติดตัวกุ้งจะเป็นเห็นเป็นก้อนๆ ซึ่งไม่น่าทานและรสชาติไม่ทั่วถึงด้วยจ้ะ
จากนั้นเปิดฝา นำกุ้งใส่ลงไปในขวด เขย่าตามสเต๊ปแดนซ์อีกรอบคะ(เผาผลาญพลังงานกันไป) เขย่าให้ผงคลุกให้ทั่วตัวกุ้งนะจ้ะ เป็นอันเรียบร้อยสำหรับกุ้งสไปซี่
วิธีทำน้ำสลัดปาปริก้า
- นำผงเขย่าสไปซี่ที่เหลืออยู่ในขวด นำมาผสมกับน้ำสลัดครีม 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากันกัน จะได้สีสันสวยงามแถมพ่วงความแซ่บมาด้วยจ้ะ
ปล. ผงเขย่าเหลือ เก็บไว้นานไม้ได้ เป็นไอเดียส่วนตัวที่นำมาผสมกับน้ำสลัดครีม ปรากฏว่า เข้ากันดีจ้า ให้ 3 ผ่านเลย
3 การจัดสลัดลงจานวางผักกรีนสลัดรองจานก่อน กระจายมะเขือเทศ กลีบส้ม กุ้งสไปซี่(เรียกสไปซี่ เพราะได้ทำการคลุกเคล้าผงสไปซี่เรียบร้อยแล้ว) ตกแต่งด้วยหอมแดงสไลด์
จบแล้วจ้ะสำหรับเมนูนี้ สลัดกุ้งสไปซี่ ช่วงนี้ชอบทำแต่ของแซ่บๆ ซี๊ดๆ มาให้ดู หวังว่าคนที่เข้ามาดูจะชอบกับเมนูนี้ ต้องขอตัวไปทานก่อนนะคะ เดี๋ยวเชฟทานเผื่อทุกคน อ้าาม…
ที่สำคัญ ควรทานน้ำสลัดในปริมาณที่พอเหมาะ พอควรนะจ้ะ
ขอบคุณที่ติดตามกันจ้ะ 🙂
ติดตามเมนูสลัดหลากหลายสไตล์เชฟหมวยและมาเป็นเพื่อนกันอีกช่องทางได้ที่ Facebook สอนทำสลัด โดยเชฟหมวย