สวัสดีจ้า แม้วันไหนงานจะยุ่งทั้งวัน เชฟหมวยก็ไม่ลืมที่จะรังสรรค์คิดเมนู หาไอเดียทำสูตร ปรุงรสชาติให้เข้ากับคนไทยเราด้วยกัน จนได้เมนูนี้ขึ้นมาคือ สลัดไส้กรอกแร็พ ทานคู่กับมายองเนส ซอสพริกศรีราชา แซ่บ เอาให้หายอยากไปอีกนาน พอแล้วก็ตั้งโต๊ะ ตั้งเตา ทำเมนูกันเลยดีกว่าคะ
สูตร : สลัดไส้กรอกแร็พ (จำนวน 2 ชิ้น)
- ผักกาดแก้วซอยเป็นเส้น 1/2 หัว
- มะเขือเทศสไลด์ 1 หัว
- ผักกาดหอม 4-5 ใบ
- ไส้กรอก 1 ชิ้น(ใช้ไส้อื่นได้นะ ไก่ย่าง เห็ดย่าง)
- ซอสพริกศรีราชา 2 ช้อนชา
- มายองเนส 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยดำป่น สำหรับปรุงรส
- แผ่นแป้งตอติญ่าขนาดเล็ก 2 แผ่น(หาซื้อได้ที่ foodland Tops BigCExtra นะคะ เก็บใส่ถุงปิดให้สนิท แช่เย็นใช้วันอื่นได้)
Note : แป้งตอติญ่า เป็นแผ่นแป้งแบนๆที่ทำจากแป้งสาลี มีถิ่นกำเนิดจากประเทศแม็กซิโก และมีหลายสูตรเปลี่ยนแปลงไปตามประเทศที่ทำ อ้างอิง https://en.wikipedia.org/wiki/Corn_tortilla
อุปกรณ์ที่ใช้
- เขียง
- กระทะเทฟล่อน
- มีดสไลด์ขนมปัง
วิธีทำ
1 อย่างแรกมาทำน้ำสลัดสำหรับราดบนไส้ก่อนนะจ้ะ อีซี่มากๆ นำมายองเนส ผสมกับซอสพริกศรีราชา ปรุงรสพริกไทยดำบด คนเข้าให้กัน แค่นี้ก็ได้ซอสสำหรับราดสลัดของเราแล้ว
2 มาห่อสลัดไส้กรอกแร็พกัน
แผ่นแป้งตอติญ่า 1 แผ่น > ผักกาดแก้วซอยเป็นเส้น > มะเขือเทศ > ไส้กรอกครึ่งชิ้น > ราดซอสที่ทำไว้ ปิดด้วยผักกาดหอม ม้วนให้แน่นเป็นแท่ง ได้ 2 ชิ้น
3 ตั้งกระทะบนเตาให้ร้อน วางสลัดที่ม้วนคว่ำตรงที่เป็นรอยพับย่างจนขึ้นสีอ่อนๆก่อน เพื่อสลัดที่ม้วนไม่หลุดออก จากนั้นย่างให้ครบจนขึ้นสีหมดทุกด้าน หั่นครึ่ง วิธีนี้ทำให้แป้งกรอบมากขึ้น กัดเข้าไปทั้งหอม กรุบกรอบทุกคำ
แค่นี้ก็ได้มื้อเช้าที่แสนฟินกับ สลัดไส้กรอกแร็พ อีซี่มากๆในการทำ อิ่มท้องแน่นอน หากใครหาซื้อแป้งไม่ได้ ก็ใช้เป็นแผ่นขนมปังแทนได้นะจ้ะ
หนึ่งสูตรนี้ ได้หลายชิ้น แบ่งเพื่อน แบ่งแฟน แบ่งลูกหลานกันทานด้วยนะคะ 🙂
พูดถึงสลัดที่หลายๆคนชอบ ก็ต้องมีน้ำสลัดที่อร่อย แซ่บ โดนใจ ในบทความบนเว็บไซต์มีหลายเมนูฟรีให้ลองทำกันได้นะ หรือใครไม่อยากเสียเวลาลองผิดลองถูกทำน้ำสลัดเอง ก็มาเรียนคอร์สสอนทำน้ำสลัด 10 สูตรของเชฟหมวยได้นะจ้ะ ทำกินก็ได้ ทำขายก็ดี คลิ๊กดูรายละเอียดได้ที่นี่เลยจ้ะ คอร์สออนไลน์สอนทำน้ำสลัด 10 สูตร
ขอบคุณจากใจที่ติดตามกันมาตลอดนะคะ