สลัดแก้วมังกร (Dragon fruit Salad) คู่กับน้ำสลัดน้ำผึ้งมัสตาร์ด
ช่วงนี้เรียกได้ว่าลองของใหม่ๆ ต้องฝึกฝน ลงมือทำเยอะๆ เพราะอยากเก่งๆเรื่องการทำสลัด เพื่อแบ่งปันความรู้ดีๆให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ แถมได้ความอิ่มเอมใจในการทำ สนุกจริงๆ วันนี้เชฟหมวยลองหัดทำเมนูสลัดผลไม้ ยั่วยวนใจด้วยสีสันกับ
หัวข้อย่อยมีอะไรบ้าง ?
สลัดแก้วมังกร (Dragon fruit Salad)
สูตรน้ำสลัดน้ำผึ้งมัสตาร์ด (สำหรับ 1 ที่เสิร์ฟ)
- น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- มัสตาร์ด 1/2 ช้อนชา
- น้ำมะนาวคั้นสด 1 +1/2 ช้อนชา
- น้ำมันรำข้าว 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือไทย ปลายช้อนชา(เพิ่มความกลมกล่อมให้น้ำสลัด)
ส่วนผสมอื่นๆ
- ทับทิมอินเดีย 1 ลูก(ต้องของอินเดียนะ แดง หวาน อร่อยจริง)
- แก้วมังกร 1 ลูก
- ยอดใบสะระแหน่(สำหรับตกแต่ง)
วิธีทำสลัดแก้วมังกร
1 มาปอกทับทิมกันก่อน เอามีดหั่นตรงหัวด้านที่มีจุกของทับทิม สังเกตดูรอยสีขาวที่มีรอยแยก ให้เอามีดกรีดเป็นเส้นหนาสักครึ่งเซนติเมตร(ตามภาพ) จากนั้นเอามือเราแกะออกตามรอยที่เรากรีดไว้ ง่ายไหมถามใจเธอดู
Note : เวลาแกะเม็ดทับทิมให้สวยๆ ต้องแกะย้อนทิศทางของเม็ดๆจะได้ไม่แตก คล้ายเราแกะข้าวโพดที่ต้มแล้ว(พอจะเห็นภาพขึ้นไหม) และยังคงรูปสวยแดงอร่ามด้วยคะ
2 แก้วมังกร ผ่าครึ่ง ใช้ช้อนควานเนื้อออกหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมชิ้นพอดีคำ เปลือกแก้วมังกร เอามาเป็นจานใส่สลัดได้นะ รีไซเคิลกันเถอะ
ปล.แม่ผลไม้แก้วตัวนี้ สาวๆคนไหนกำลังไดเอทจัดไปแทนมื้อเย็นทุกวัน เอว ss เป็นของเธอแน่นอน
3 จัดจาน เอาเปลือกแก้วมังกรมาเป็นจานใส่สลัด สังสรรค์ดีงาม นำแก้วมังกรใส่จาน ตัดด้วยสีแดงของทับทิมอินเดีย ตกแต่งด้วยยอดใบสะระแหน่ ได้ลุคเนเชอรัลมาก(ธรรมชาติ)
วิธีทำน้ำสลัดน้ำผึ้งมัสตาร์ด
: นำน้ำมะนาว น้ำผึ้ง เกลือไทยและมัสตาร์ด ใส่ถ้วยจากนั้นคนให้เกลือละลาย ค่อยๆหยอดน้ำมันรำข้าว คนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี เสร็จเรียบร้อย
Note : มัสตาร์ดช่วยให้สีน้ำสลัดสวยงามขึ้น หากไม่ชอบรสชาติและกลิ่น ไม่ต้องใส่ได้คะ น้ำสลัดจะหอมน้ำผึ้ง มะนาวชัดขึ้นคะ
เป็นอันเรียบร้อยกับการทำสลัดแก้วมังกร ทานหมดจานนี้ รู้สึกได้ถึงความสดชื่นทั้งกายและดีต่อใจ เป็นมื้อเย็นเบาๆไม่หนักท้อง สำหรับสาวน้อย สาวใหญ่ ได้ทุกวัยคะ
Ref : Thasneen (เพื่อการฝึกฝน)
ติดตามเมนูสลัดหลากหลายสไตล์เชฟหมวยและมาเป็นเพื่อนกันอีกช่องทางได้ที่ Facebook สอนทำสลัด โดยเชฟหมวย