หน้าแรก สลัด สลัดหมึกย่าง (Squid salad) ราดน้ำจิ้มพริกเผา รสเด็ดดวง

สลัดหมึกย่าง (Squid salad) ราดน้ำจิ้มพริกเผา รสเด็ดดวง

3613
สลัดหมึกย่าง (Squid salad) ราดน้ำจิ้มพริกเผา รสเด็ดดวง
สลัดหมึกย่าง (Squid salad) ราดน้ำจิ้มพริกเผา รสเด็ดดวง

วิธีทำ สลัดหมึกย่าง (Squid salad) ราดน้ำจิ้มพริกเผา รสเด็ดดวง

พูดถึงงานปาร์ตี้ ในงานที่ขาดไม่ได้นะคือ พวกสลัดๆ ยำๆ ขึ้นชื่อว่าของแซ่บๆนัวๆ เป็นของคู่กันอยู่แล้ว เชฟหมวยนึกถึงกลิ่นไออาหารเวียดนามขึ้นมา จึงนำมาผสมผสานเข้ากับของไทยๆอย่างบ้านเรา นั้นคือ

สลัดหมึกย่าง (Squid salad) ราดน้ำจิ้มพริกเผา รสเด็ดดวง

วันนี้มาพร้อมวิธีหมักหมึกย่าง สีเหลืองที่ได้จากสมุนไพรไทยจากธรรมชาติ เจ้าขมิ้นสดไงละจ้ะ ช้าอยู่ใย ไปดูส่วนผสมและวิธีการทำกันคะ

 

สลัดหมึกย่าง (Squid salad) ราดน้ำจิ้มพริกเผา รสเด็ดดวง

สูตรน้ำจิ้มพริกเผา (สำหรับ 1 ที่เสิร์ฟ)

  • น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ(แม่ประนอมเนื้อละเอียดดีงาม)
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลบี๊ป 2 ช้อนชา(เลือกสีน้ำตาลธรรมชาติหน่อยคะ)

ส่วนผสมอื่นๆ

  • ปลาหมึกกล้วย 1 ตัว
  • ซอสหมักปลาหมึกย่าง(กระเทียมบุบ 2 กลีบ,น้ำต้มสุก 5 ช้อนโต๊ะ,ซีอิ้วดำหวาน 2 ช้อนชา,ขมิ้นสดปอกเปลื่อกสับหยาบ 1 ช้อนชา)
  • วุ้นเส้น 10 กรัม / หนึ่งจับเล็ก
  • แครอท ครึ่งลูก
  • แตงกวา ครึ่งลูก
  • พริกจินดาและกระเทียมอย่างละ 2 เม็ด
  • หอมเจียว 10 กรัม(สำหรับโรยหน้า)
  • ใบสะระแหน่(สำหรับตกแต่ง)

วิธีทำสลัดหมึกย่าง (Squid salad)

  • 1วิธีหมักปลาหมึก ก่อนอื่นแช่น้ำเกลือ 10 นาที จากนั้นเอากระดูกสันหลังแข็งใสๆ ถุงหมึก ปีกหมึก ตาหมึก(ระวังเปื้อนหมึกดำๆนะจ้ะ)และลอกหนักออกให้เหลือแต่ตัวหมึกสีขาว ล้างน้ำเปล่า 3 น้ำ หรือจนแน่ใจว่าสะอาด สละเวลาอันเล็กน้อยเพื่อได้ทานของสะอาดๆปลอดภัยกับกระเพาะนะจ้ะ

ปล. ใช้เวลาหมักหมึกประมาณ 30 นาที หากอยากได้สีเหลืองมากขึ้น หมักสัก 3 ชั่วโมง ก็จะได้หมึกเหลืองน่าทาน แถมกินหอมฉุยอีกด้วยนะ

  • การย่างหมึก เชฟหมวยย่างทั้งตัวหมึก เพื่อให้หมึกมีความช่ำเนื้ออยู่ ทานง่าย เคี้ยวสบายๆ เลื่อนคอ ย่างไฟอ่อนๆ ประมาณ 5-10 นาทีหรือจนสุก (อ่อ อย่าลืมเอาหนวดหมึกขึ้นจากเตาก่อนนะ เพราะสุกก่อนแน่นอนจ้ะ) หั่นหมึกเป็นชิ้นพอดีคำ เตรียมเสิร์ฟลงจาน

2

ในส่วนของผัก หั่นแตงกวาเป็นแว่นๆ แครอทขูดฝอย และสับพริกจินดาสีแดงและกระเทียมให้ละเอียด

 

วิธีทำน้ำจิ้มพริกเผา รสเด็ดดวง

(จากสูตร ถ้ายังไม่แซ่บเด็ดพอ สับพริกสดเข้าไปเพิ่มได้นะจ้ะ)

  • นำน้ำมะนาวคั้นสด น้ำปลา และน้ำตาลบี๊ป คนให้น้ำตาลบี๊ปละลาย จากนั้นเติมน้ำพริกเผา คนเข้าให้กัน ใส่ถ้วยน้ำจิ้ม พร้อมเสิร์ฟกับสลัด

 

3 จัดสลัดหมึกย่างใส่จานกัน วางวุ้นเส้น แครอทขูดฝอย หมึกย่างร้อนๆ แตงกวาหั่นแว่น โรยใบสะระแหน่และพริกกระเทียมหน้าสลัด เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ลองเอาไปทำดู ถ้าชอบเผ็ดก็เติมพริกลงไปได้นะคะ  เป็นเมนูสลัดอ้วนน้อยของใครหลายๆคนที่ควรลิ้มลอง จะทำไปงานไหนๆ หมดเกลี้ยงทุกงานคะ ทำเสร็จแล้วแชร์ให้ดูกันบ้างน้าา

 

สลัดหมึกย่าง (Squid salad) ราดน้ำจิ้มพริกเผา รสเด็ดดวง

 

ขอบคุณที่ติดตามกันค่าา 🙂

ติดตามเมนูสลัดหลากหลายสไตล์เชฟหมวยและมาเป็นเพื่อนกันอีกช่องทางได้ที่ Facebook สอนทำสลัด โดยเชฟหมวย