วิธีทำ สลัดหมึกย่าง (Squid salad) ราดน้ำจิ้มพริกเผา รสเด็ดดวง

พูดถึงงานปาร์ตี้ ในงานที่ขาดไม่ได้นะคือ พวกสลัดๆ ยำๆ ขึ้นชื่อว่าของแซ่บๆนัวๆ เป็นของคู่กันอยู่แล้ว เชฟหมวยนึกถึงกลิ่นไออาหารเวียดนามขึ้นมา จึงนำมาผสมผสานเข้ากับของไทยๆอย่างบ้านเรา นั้นคือ

สลัดหมึกย่าง (Squid salad) ราดน้ำจิ้มพริกเผา รสเด็ดดวง

วันนี้มาพร้อมวิธีหมักหมึกย่าง สีเหลืองที่ได้จากสมุนไพรไทยจากธรรมชาติ เจ้าขมิ้นสดไงละจ้ะ ช้าอยู่ใย ไปดูส่วนผสมและวิธีการทำกันคะ

 

สลัดหมึกย่าง

สูตรน้ำจิ้มพริกเผา (สำหรับ 1 ที่เสิร์ฟ)

  • น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ(แม่ประนอมเนื้อละเอียดดีงาม)
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลบี๊ป 2 ช้อนชา(เลือกสีน้ำตาลธรรมชาติหน่อยคะ)

ส่วนผสมอื่นๆ

  • ปลาหมึกกล้วย 1 ตัว
  • ซอสหมักปลาหมึกย่าง(กระเทียมบุบ 2 กลีบ,น้ำต้มสุก 5 ช้อนโต๊ะ,ซีอิ้วดำหวาน 2 ช้อนชา,ขมิ้นสดปอกเปลื่อกสับหยาบ 1 ช้อนชา)
  • วุ้นเส้น 10 กรัม / หนึ่งจับเล็ก
  • แครอท ครึ่งลูก
  • แตงกวา ครึ่งลูก
  • พริกจินดาและกระเทียมอย่างละ 2 เม็ด
  • หอมเจียว 10 กรัม(สำหรับโรยหน้า)
  • ใบสะระแหน่(สำหรับตกแต่ง)

วิธีทำสลัดหมึกย่าง (Squid salad)

  • 1วิธีหมักปลาหมึก ก่อนอื่นแช่น้ำเกลือ 10 นาที จากนั้นเอากระดูกสันหลังแข็งใสๆ ถุงหมึก ปีกหมึก ตาหมึก(ระวังเปื้อนหมึกดำๆนะจ้ะ)และลอกหนักออกให้เหลือแต่ตัวหมึกสีขาว ล้างน้ำเปล่า 3 น้ำ หรือจนแน่ใจว่าสะอาด สละเวลาอันเล็กน้อยเพื่อได้ทานของสะอาดๆปลอดภัยกับกระเพาะนะจ้ะ

ปล. ใช้เวลาหมักหมึกประมาณ 30 นาที หากอยากได้สีเหลืองมากขึ้น หมักสัก 3 ชั่วโมง ก็จะได้หมึกเหลืองน่าทาน แถมกินหอมฉุยอีกด้วยนะ

  • การย่างหมึก เชฟหมวยย่างทั้งตัวหมึก เพื่อให้หมึกมีความช่ำเนื้ออยู่ ทานง่าย เคี้ยวสบายๆ เลื่อนคอ ย่างไฟอ่อนๆ ประมาณ 5-10 นาทีหรือจนสุก (อ่อ อย่าลืมเอาหนวดหมึกขึ้นจากเตาก่อนนะ เพราะสุกก่อนแน่นอนจ้ะ) หั่นหมึกเป็นชิ้นพอดีคำ เตรียมเสิร์ฟลงจาน

2

ในส่วนของผัก หั่นแตงกวาเป็นแว่นๆ แครอทขูดฝอย และสับพริกจินดาสีแดงและกระเทียมให้ละเอียด

 

วิธีทำน้ำจิ้มพริกเผา รสเด็ดดวง

(จากสูตร ถ้ายังไม่แซ่บเด็ดพอ สับพริกสดเข้าไปเพิ่มได้นะจ้ะ)

  • นำน้ำมะนาวคั้นสด น้ำปลา และน้ำตาลบี๊ป คนให้น้ำตาลบี๊ปละลาย จากนั้นเติมน้ำพริกเผา คนเข้าให้กัน ใส่ถ้วยน้ำจิ้ม พร้อมเสิร์ฟกับสลัด

 

3 จัดสลัดหมึกย่างใส่จานกัน วางวุ้นเส้น แครอทขูดฝอย หมึกย่างร้อนๆ แตงกวาหั่นแว่น โรยใบสะระแหน่และพริกกระเทียมหน้าสลัด เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ลองเอาไปทำดู ถ้าชอบเผ็ดก็เติมพริกลงไปได้นะคะ  เป็นเมนูสลัดอ้วนน้อยของใครหลายๆคนที่ควรลิ้มลอง จะทำไปงานไหนๆ หมดเกลี้ยงทุกงานคะ ทำเสร็จแล้วแชร์ให้ดูกันบ้างน้าา

 

สลัดหมึกย่าง (squid salad) พร้อมสูตรและวิธีทำ

 

ขอบคุณที่ติดตามกันค่าา 🙂

ติดตามเมนูสลัดหลากหลายสไตล์เชฟหมวยและมาเป็นเพื่อนกันอีกช่องทางได้ที่ Facebook สอนทำสลัด โดยเชฟหมวย

 

แบ่งปัน
เชฟหมวย
เชฟหมวย สอนทำสลัดทุกประเภท