วิธีทำ สลัดแซลมอนปิ้งย่าง (Grilled Salmon Salad) คู่น้ำสลัดวาซาบิ

สุดสัปดาห์ของเชฟหมวย ต้องทำหน้าที่สรรหาเมนูอร่อยๆ น่าหม่ำมาให้ทุกคนได้นำไปทำทาน เมนูนี้จะถูก จะแพง ไม่สน ขอของมีประโยชน์ไว้ก่อน สีสันของผัก เนื้อฉ่ำๆ ช่างดึงดูดให้เราอยากลิ้มลองกันแล้ว ใช่ไหมละ ไปดูสูตรและวิธีการทำกันดีกว่า

 

สลัดแซลมอนปิ้งย่าง พร้อมสูตรและวิธีทำ

สลัดแซลมอนปิ้งย่าง สูตรนี้ได้ทั้งหมด 5 ไม้ แจกจ่ายเพื่อนบ้านเคียงเรือน แบ่งปันกันนะคะ

 

สลัดแซลมอนปิ้งย่าง สูตรและวิธีทำ

สูตรน้ำสลัดวาซาบิ (สำหรับ 2 ที่เสิร์ฟ)

เปลี่ยนรสชาติน้ำสลัดครีมธรรมดา ให้ความเผ็ดร้อนขึ้นจมูกด้วยวาซาบิแบบ paste(ลักษณะเป็นเนื้อครีมๆ) เพิ่มสีสันให้น้ำสลัดด้วบความเขียวขจีของผักชีอีกด้วย

  • วาซาบิแบบครีม 1 ช้อนชา(เชฟหมวยซื้อยี่ห้อ wasabi-o มาใช้ อร่อยขึ้นจมูกดี)
  • ผักชีสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 1/4 ช้อนชา
  • น้ำสลัดครีม 4 ช้อนโต๊ะ(ตัวนี้เป็นน้ำสลัดครีมโฮมเมดเชฟหมวยจ้ะ)
  • เกลือ พริกไทยป่น ปรุงเล็กน้อยพอประมาณ

ส่วนผสมอื่นๆ

  • ปลาแซลมอนลอกหนังหั่นเต๋า 3 ซม.  300 กรัม(หาซื้อที่แม็คโคร,foodland)
  • พริกระฆังสีเขียว แดง และเหลืองหั่นเต๋า อย่างละ 1 ลูก
  • สัปปะรดหั่นเต๋า 3 ซม. 12 – 15 ชิ้น
  • หอมแขกผ่า 8 ส่วน 1 ลูก
  • ผักกรีนสลัด 50 กรัม(เลือกผักตามชอบนะ กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค ผักคอส จัดไปคะ)

อุปกรณ์เพิ่มเติม

เมนูปิ้งย่าง ก็ต้องอุปกรณ์ที่เรียกว่า ไม้เสียบ เป็นของคู่กันอยู่แล้ว
อย่าลืมนำไม้เสียบแช่น้ำด้วยนะ เวลาย่างไม้จะได้ไม่ไหม้ตอนย่างจ้ะ

  • ไม้เสียบอาหาร(ยาว 10 นิ้ว,หนา 4 มิลลเมตร) 5 ไม้

วิธีทำสลัดแซลมอนปิ้งย่าง

1 มาเตรียมหั่นพริก 3 สี สัปปะรด และหอมแดงก่อนนะ ไว้สำหรับเสียบไม้ สำหรับปิ้งย่างในสวนที่บ้านกัน

 

2 ถึงเวลาอันสมควรแล้ว ในการเตรียมเครื่องสำหรับปิ้งย่าง นำพริกไทยดำป่นและน้ำมัน คลุกเคล้ากับแซลมอนหั่นเต๋า พริก 3 สีและหอมแดงให้ทั่ว เพื่อเวลาย่างจะได้ไม่ติดกระทะด้วยนะจ้ะ

 

 

3 ขั้นตอนการเสียบไม้  โดยเริ่มจากการเสียบ

สัปปะรด > พริกสีเหลือง > พริกสีเขียว > หอมแขก > พริกสีแดง > แซลมอนเต๋า

ใน 1 ไม้ จะมีปลาแซลมอน 2 ชิ้นใหญ่ๆ (ถ้าชอบทานมาก ก็ใส่เยอะได้นะจ้ะ ไม่ว่ากัน)  เวลาหั่นปลาแซลมอนให้หั่นชิ้นใหญ่กว่าผักเล็กน้อย เพราะเวลาย่างแซลมอนจนสุกจะหดเท่ากับผัก เพื่อความเท่ากันอย่างสวยงาม

 

4 เชฟหมวยใช้เตาปิ้งย่างไฟฟ้า(เราสามารถควบคุมไฟได้ กันไหม้เร็วไว้ก่อน) เปิดไฟกลาง จากนั้นทาน้ำมันบางๆ รอบเตา เมื่อเตาร้อน วางแซลมอนเสียบไม้ ลงย่าง ค่อยๆพลิกไม้ 4 รอบ เพราะเนื้อปลาเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ย่างจนกระทั่งสุกและขึ้นสีสวย ระวังไหม้ด้วยนะจ้ะ เอาแบบพอดีๆ

 

สลัดแซลมอนย่าง สูตรและวิธีทำ

วิธีทำน้ำสลัดวาซาบิ

  • นำน้ำสลัดครีม เกลือ พริกไทย น้ำมะนาวคั้นสด วาซาบิแบบครีม ผักชีสับละเอียด ผสมคนให้เข้ากัน เตรียมพร้อมจัดเสริ์ฟคะ

 

 

เมื่อแซลมอนย่างเสร็จเรียบร้อย กลิ่นหอมฉุย อดใจแทบไม่ไหว จัดจานเตรียมรับประทานกันดีกว่า ขาดไม่ได้ผักสดๆกรอบๆ เคียงจาน

ปล. น้ำสลัดควรทานในปริมาณที่พอเหมาะ เน้นผักๆ ผลไม้ๆ ดีกว่านะคะ

 

สลัดแซลมอนย่าง สูตรและวิธีทำ

 

ขอบคุณที่ติดตามกันจ้ะ แล้วพบกันใหม่เมนูต่อไป 🙂

ติดตามเมนูสลัดหลากหลายสไตล์เชฟหมวยและมาเป็นเพื่อนกันอีกช่องทางได้ที่ Facebook สอนทำสลัด โดยเชฟหมวย

แบ่งปัน
เชฟหมวย
เชฟหมวย สอนทำสลัดทุกประเภท