สลัดหมูพริกน้ำปลา (Spicy Pork Salad) คู่กับน้ำสลัดพริกน้ำปลา
ในเรื่องเมนูเรียกน้ำย่อย หากพูดถึงความแซ่บแล้ว เราอาจนึกถึงพวกยำ ลาบ น้ำตก กันใช่ไหมละ คนไทยอย่างเราความจัดจ้านในรสชาตินี้ขาดไม่ได้ เชฟหมวยจึงเกิดไอเดียทำน้ำสลัดแซ่บซี๊ดขึ้นมา ชื่อเมนูว่า
หัวข้อย่อยมีอะไรบ้าง ?
สลัดหมูพริกน้ำปลา (Spicy Pork Salad) ทานคู่น้ำสลัดพริกน้ำปลา
ได้ฟังแค่ชื่อก็เรียกน้ำย่อยได้แล้ว มาดูส่วนผสมและวิธีการทำกันจ้ะ
สูตรน้ำสลัดพริกน้ำปลา (สำหรับ 1 ที่เสิร์ฟ)
- น้ำปลา 2 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 1/4 ช้อนชา
- พริกขี้หนูสวนสีแดงสับละเอียด 4 เม็ด
- กระเทียมจีนสับละเอียด 1 กลีบ
- เปลือกมะนาวสับละเอียด 1 ช้อนชา
- น้ำสลัดครีม 3 ช้อนโต๊ะ (ยี่ห้ออะไรก็ได้ ส่วนในสูตรนี้เป็นน้ำสลัดโฮมเมดเชฟหมวยเองคะ)
ส่วนผสมอื่นๆ
- ซอสสำหรับหมักหมูสไลด์ (น้ำมันงา 5-6 หยดและซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น 1/2 ช้อนชา)
- หมูสันนอกสไลด์ 7 ชิ้น(หาซื้อได้ตาม Lotus,foodland ทั่วไป)
- แตงร้าน 1/2 ลูก
- หอมแขก 1/2 ลูก(หอมแดงเล็กก็ใช้ได้นะจ้ะ)
- องุ่นแดง 6 ลูก
- ใบผักชีและพริกขี้หนูสวนหั่นแว่น (สำหรับตกแต่ง)
- ผักสลัดร็อกเกต(ผักสลัดชนิดนี้จะมีกลิ่นเฉพาะตัว บางคนอาจไม่ชอบ เลือกผักสลัดที่เราชอบมาทานได้นะ)
วิธีทำสลัดหมูพริกน้ำปลา
1หมักหมูสไลด์บางด้วยน้ำมันงาและซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น 30 นาที จากนั้นนำหมูไปจุ่มในน้ำเดือด 5 วินาที พอให้หมูสุก (วิธีนี้ช่วยให้เราได้ทานหมูสุกพอดีๆ ยังมีความฉ่ำของเนื้อหมูอยู่ ไม่แห้งเกินไป นึกถึงเวลาเราทานชาบู)
2หั่นแตงกวาเป็นแว่นๆให้ทานง่ายๆ สไลด์หอมแขกบางๆเช่นกัน และผ่าครึ่งองุ่นเอาเม็ดออกด้วยนะ
3มาจัดสลัดใส่จานกันเถอะ โดยวางผักสลัด ตามด้วยหมูสไลด์ แตงร้าน องุ่นผ่าครึ่ง หอมแขก และตกแต่งด้วยผักชี พริกขี้หนูสวนหั่นแว่น (รวมทุกอย่างนี้ ได้สารอาหารครบถ้วน)
วิธีทำน้ำสลัดพริกน้ำปลา
เทน้ำปลาและน้ำมะนาวคั้นสดรวมกัน เติมเปลือกมะนาวสับละเอียด กระเทียมสับละเอียด พริกสับละเอียด ผสมกับน้ำสลัดครีม คนให้เข้ากัน เท่านี้เราก็ได้น้ำสลัดสุดแซ่บจัดจ้านถึงใจ ทานคู่กับสลัดหมูได้แล้ว
Note: ใครชอบเผ็ดๆแซ่บๆ สับพริกขี้หนูสวนเพิ่มได้ตามชอบนะ สูตรนี้เผ็ดกลางๆ
สิ่งสำคัญที่ลืมไม่ได้เลยคะ น้ำสลัดพริกน้ำปลา รสเด็ดดวง คลุกเคล้าทานเข้ากัน ครบรสเผ็ด หวาน มัน เค็ม เปรี้ยว ต้องมีต่อจานที่สองแน่นอนคะ
ติดตามเมนูสลัดหลากหลายสไตล์เชฟหมวยและมาเป็นเพื่อนกันอีกช่องทางได้ที่ Facebook สอนทำสลัด โดยเชฟหมวย