วิธีทำ ไอศครีมแท่งผลไม้สด (Homemade fruit ice-cream)

หน้าร้อนเมืองไทย ไม่ต้องพูดถึงว่าขนาดไหน เรื่องอากาศเราควบคุมไม่ได้จริงๆ แต่เราดับกระหายได้น้า วันนี้เชฟหมวยมีเมนู ไอศครีมแท่งผลไม้สด สดชื่น ถึงใจ แถมได้สุขภาพด้วย มาแชร์ให้นำไปทำขาย ทำทานกันในช่วงซัมเมอร์นี้นะจ้ะ

ไอศครีมแท่งผลไม้สด

สูตร : ไอศครีมแท่งผลไม้สด (จำนวน 4 แท่ง)

จำนวนไอศครีมที่ได้ขึ้นอยู่กับขนาดพิมพ์ด้วยนะจ้ะ ส่วนผลไม้ที่ใช้สามารถดัดแปลงตามใจชอบได้ ผสมผลไม้รสเปรี้ยว หวาน คละๆกันไป เช่น สตรอเบอร์รี่แช่แข็ง พีชแช่แข็ง ส้มสด เป็นต้น

  1. แตงโม 100 กรัม / 3 ชิ้น
  2. กีวี 1 ลูก(จะใช้สดหรือแช่แข็งตามใจ มีขายแม็คโคร บิ๊กซีจ้า)
  3. สัปปะรดภูแลหั่นชิ้นพอดีคำ ¼ ลูก
  4. โซดาสิงห์ 200 มิลลิตร
  5. น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ(ใช้น้ำตาลทราย low sugar หรือน้ำผึ้งแทนได้นะถ้าใครกลัวอ้วน)
  6. เกลือแกง ¼ ช้อนชา

อุปกรณ์

  1. พิมพ์ไอศครีมแท่ง 4 หลุม (หาซื้อได้ที่ร้านทุกอย่าง 20 บาท,ร้าน Daiso,ร้าน Mrs.DIY)
  2. ไม้ไอศครีม(หาซื้อได้ร้านเบเกอรี่ทั่วไป,ร้านทุกอย่าง 20 บาท)
  3. ตู้เย็นสำหรับไว้แช่แข็งไอศครีม

ต้นทุนเฉพาะวัตถุดิบ  35 บาท (สำหรับไอศครีมผลไม้ 4 แท่ง)

ต้นทุนโดยประมาณ สามารถเพิ่มจำนวนทำได้ในครั้งเดียว โดยซื้อพิมพ์ไอศครีมและไม้เพิ่ม ต้นทุนจะลดลงหากทำจำนวนเยอะ

  • แตงโม 100 กรัม / 3 ชิ้น 5 บาท
  • กีวีเย็นๆ 1 ลูกๆละ 10 บาท
  • สัปปะรดภูแลหั่นชิ้นพอดีคำเย็นๆ 1/4 ลูก 10 บาท
  • โซดาสิงห์ ขวดละ 8 บาท
  • น้ำเชื่อมและเกลือ 2 บาท

Note : เหมาะกับประเภทธุรกิจร้านขนม ร้านcafe ร้านไอศครีม ที่ต้องการเมนูใหม่ๆ เก๋ๆ  สร้างสรรค์ เพื่อต้อนรับหน้าร้อนซัมเมอร์แบบนี้  ราคาขายขึ้นอยู่กับทำเลที่ตั้ง และวัตถุดิบที่ใช้มีคุณภาพดี สามารถตั้งราคาที่สูงได้ตามความเหมาะสมจ้า

วิธีทำ

1ล้างทำความสะอาดพิมพ์ไอศครีมและไม้ให้เรียบร้อย
– หั่นแตงโมขนาดครึ่งเซนติเมตร หั่นชิ้นใหญ่ และชิ้นเล็กคละกัน
– หั่นกีวีขนาดครึ่งเซนติเมตร หั่นเป็นแว่นๆ และครึ่งวงกลม
– หั่นสับปะรดขนาดครึ่งเซนติเมตร หั่นแก่นแข็งๆออก หั่นชิ้นใหญ่ ชิ้นเล็กคละกัน

 

 

2ผสมน้ำเชื่อม เกลือแกง และโซดาตามสูตร คนให้เกลือละลาย

 

 

3นำแตงโม กีวี และสับปะรด หยอดลงพิมพ์ให้เกือบเต็ม แช่ในช่องแช่แข็งไว้ก่อน เทส่วนผสม ข้อ 2 ใส่พิมพ์ให้ เต็มขีดพิมพ์ เสียบไม้ลงไป แช่ในช่องแช่แข็ง 4-5 ชั่วโมง(ปรับความเย็นของช่องแข็งก่อน)

 

4นำไอศครีมออกโดยแช่ในน้ำอุณหภูมิห้องสัก 4-5 วินาที  แล้วดึงออก จัดเสริ์ฟ เมนูเพิ่มความเย็นให้กับร่างกายกันเลย

Note : เก็บได้ 4-5 วัน เน้นความสดใหม่ของผลไม้นะคะ หากทำขาย เอาออกจากพิมพ์ปุ๊บ จัดเสิร์ฟวางไอศครีมบนน้ำแข็งหรือภาชนะที่มีความเย็น

ไอศครีมแท่งผลไม้สด

 

เป็นไงบ้างคะกับ โฮมเมดไอศครีมผลไม้ ทำง่ายใช่ไหมละ แถมได้ความสดชื่น จุใจ ทำทานที่บ้านก็ได้ หรือเป็นไอเดียไปต่อยอดธุรกิจของทุกคนได้เช่นกันนะจ้ะ

 

ไอศครีมแท่งผลไม้สด

 

สุขสันต์วันสงกรานต์ เชฟหมวยขอสาดความสุขด้วยเมนูชื่นใจนี้แล้วกันนะคะ 🙂

ติดตามเมนูสลัดหลากหลายสไตล์เชฟหมวยและมาเป็นเพื่อนกันอีกช่องทางได้ที่ Facebook สอนทำสลัด โดยเชฟหมวย

 

แบ่งปัน
เชฟหมวย
เชฟหมวย สอนทำสลัดทุกประเภท