วิธีทำ สลัดไก่นุ่ม(chicken salad)

มาใส่ใจสุขภาพกันเถอะ สลัดเมนูนี้เหมาะกับเป็นมื้อเย็น แคลอรี่เบาๆ เสิร์ฟพร้อมซอสส้ม รสชาติหวานน้อย หอมเปลือกส้ม อร่อยทานเข้ากันได้ดีคะ

 

Note : เชฟเลือก “อกไก่” เพราะมีไขมันน้อย แคลอรี่ต่ำ เน้นโปรตีนและย่อยง่าย

 

สลัดไก่นุ่ม

เราไปเข้าครัวทำ สลัดไก่นุ่ม กันคะ

 

สลัดไก่นุ่ม

ส่วนผสม

  • อกไก่ 100 กรัม(หั่นเป็น 3 ชิ้น)
  • ผักสีเขียวหลากชนิดจากสลัดบาร์(ซื้อ @foodland) เลือกผักตามที่ท่านชอบนะคะ
  • เปลือกส้มซันคิส
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำส้มคั้นสด ครึ่งถ้วยตวง
  • น้ำมันรำข้าว เล็กน้อย(สำหรับจี่เนื้อไก่)

 

วิธีทำสลัดไก่นุ่ม

1ฝานเปลือกส้มที่เป็นสีขาวออกให้หมด(เพราะผิวสีขาวทำให้ขม) ซอยเป็นเส้นยาว ต้มในน้ำเปล่าประมาณ 5 นาที เพื่อเอาความขมออก

 

สลัดไก่นุ่ม

 

2 วิธีทำซอสส้ม นำน้ำตาลทรายและน้ำ ต้มรวมกันจนเกิดเป็นคาราเมล(ซอสสีน้ำตาล) จากนั้นเติมน้ำส้มลงไป เคี้ยวให้เข้ากัน ปิดไฟ สุดท้ายเติมผิวส้ม

สลัดไก่นุ่ม

 

3 วิธีทำอกไก่นุ่ม แช่นมสด ปรุงรสเกลือและพริกไทยหมักไว้ 2 ชั่วโมง จากนั้นเปิดไฟเบา หยอดน้ำมันเล็กน้อย นำอกไก่จี่ลงกระทะ เนื้อไก่จะค่อยๆสุกและนุ่ม(หากเราเปิดไฟเบา) โดยใช้เวลาประมาณ 5-6 นาทีหรือจนกว่าเนื้อไก่สุก

 

4 จัดสลัดไก่นุ่มใส่จาน วางอกไก่ จัดสลัดผักเคียงจานให้สวยงาม ราดซอสส้มลงบนไก่และผักสลัด

 

สลัดไก่นุ่ม

 

เสร็จเรียบร้อยแล้วคะสำหรับ สลัดไก่นุ่ม เมนูสลัดแสนง่าย คุ้มค่าทางประโยชน์และความอร่อย

 

สลัดไก่นุ่ม

Tips

  • วิธีเช็คว่าไก่สุกหรือไม่คือ กดเนื้อไก่ ถ้ากดแล้ว รู้สึกว่าแข็ง แสดงว่าเนื้อไก่สุกแล้ว
  • ผักสลัดเคียง หาอยากทานผักที่หลากหลาย หาซื้อได้ที่สลัดบาร์ @foodland/@foodhall
  • ผักสลัดเคียง สามารถหาทานกับน้ำสลัดอย่างเช่น มายองเนส หรือ โยเกิร์ตได้หากอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก

 

ติดตามเมนูสลัดหลาหหลายของเชฟหมวยอีกช่องทางได้ที่ https://www.facebook.com/bravelife.in.th/