วิธีทำ สลัดไก่นุ่ม(chicken salad)
มาใส่ใจสุขภาพกันเถอะ สลัดเมนูนี้เหมาะกับเป็นมื้อเย็น แคลอรี่เบาๆ เสิร์ฟพร้อมซอสส้ม รสชาติหวานน้อย หอมเปลือกส้ม อร่อยทานเข้ากันได้ดีคะ
Note : เชฟเลือก “อกไก่” เพราะมีไขมันน้อย แคลอรี่ต่ำ เน้นโปรตีนและย่อยง่าย
หัวข้อย่อยมีอะไรบ้าง ?
เราไปเข้าครัวทำ สลัดไก่นุ่ม กันคะ
ส่วนผสม
- อกไก่ 100 กรัม(หั่นเป็น 3 ชิ้น)
- ผักสีเขียวหลากชนิดจากสลัดบาร์(ซื้อ @foodland) เลือกผักตามที่ท่านชอบนะคะ
- เปลือกส้มซันคิส
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มคั้นสด ครึ่งถ้วยตวง
- น้ำมันรำข้าว เล็กน้อย(สำหรับจี่เนื้อไก่)
วิธีทำสลัดไก่นุ่ม
1ฝานเปลือกส้มที่เป็นสีขาวออกให้หมด(เพราะผิวสีขาวทำให้ขม) ซอยเป็นเส้นยาว ต้มในน้ำเปล่าประมาณ 5 นาที เพื่อเอาความขมออก
2 วิธีทำซอสส้ม นำน้ำตาลทรายและน้ำ ต้มรวมกันจนเกิดเป็นคาราเมล(ซอสสีน้ำตาล) จากนั้นเติมน้ำส้มลงไป เคี้ยวให้เข้ากัน ปิดไฟ สุดท้ายเติมผิวส้ม
3 วิธีทำอกไก่นุ่ม แช่นมสด ปรุงรสเกลือและพริกไทยหมักไว้ 2 ชั่วโมง จากนั้นเปิดไฟเบา หยอดน้ำมันเล็กน้อย นำอกไก่จี่ลงกระทะ เนื้อไก่จะค่อยๆสุกและนุ่ม(หากเราเปิดไฟเบา) โดยใช้เวลาประมาณ 5-6 นาทีหรือจนกว่าเนื้อไก่สุก
4 จัดสลัดไก่นุ่มใส่จาน วางอกไก่ จัดสลัดผักเคียงจานให้สวยงาม ราดซอสส้มลงบนไก่และผักสลัด
เสร็จเรียบร้อยแล้วคะสำหรับ สลัดไก่นุ่ม เมนูสลัดแสนง่าย คุ้มค่าทางประโยชน์และความอร่อย
Tips
- วิธีเช็คว่าไก่สุกหรือไม่คือ กดเนื้อไก่ ถ้ากดแล้ว รู้สึกว่าแข็ง แสดงว่าเนื้อไก่สุกแล้ว
- ผักสลัดเคียง หาอยากทานผักที่หลากหลาย หาซื้อได้ที่สลัดบาร์ @foodland/@foodhall
- ผักสลัดเคียง สามารถหาทานกับน้ำสลัดอย่างเช่น มายองเนส หรือ โยเกิร์ตได้หากอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก
ติดตามเมนูสลัดหลาหหลายของเชฟหมวยอีกช่องทางได้ที่ https://www.facebook.com/bravelife.in.th/