วิธีทำ ผักรวมมิตรห่อไข่ (Eggs rolls)
สวัสดีวันศุกร์หรรษา เริงร่าท่องราตรีกันคะ มาส่งท้ายเมนูนี้ก่อนไปปาร์ตี้กับ ผักรวมมิตรห่อไข่ เอาใจคนชอบกินไข่ ผักรวมมิตร(เลือกผักตามใจคนทานนะ) อร่อยง่าย ได้ประโยชน์นะจ้ะ ว่าแล้ว ไปเข้าครัวทำกันดีกว่า
สูตร : ผักรวมมิตรห่อไข่ (จำนวน 3 ชิ้น)
- ไข่ 2 ฟอง
- น้ำสะอาด 30 มิลลิตร
- เกลือ 1/4 ช้อชา
- ผักกรีนโอ๊ค 3-5 ใบ
- แครอทขูดเส้น 1/2 ลูก
- แตงร้านหั่นแท่ง 3-5 ลูก
- ซอสพริกศรีราชา 1 ช้อนโต๊ะ
- มายองเนส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันมะกอก 1/4 ช้อนชา (สำหรับทากระทะ)
อุปกรณ์ที่ใช้
- กระชอนกรอง 1 อัน
- กระทะทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า(หาซื้อได้ที่ daiso หรือ KOMONOYA) 1 ใบ
- ไม้จิ้มฟัน(สำหรับแซะไข่ออกจากกระทะ)
วิธีทำ
1 ทำไข่แผ่นสำหรับ ห่อ ตอกไข่ใส่ถ้วย 2 ฟอง ผสมน้ำเปล่าสะอาด ปรุงรสเกลือ คนให้เข้ากัน กรอง 1 ครั้ง
2 ตั้งกระทะให้ร้อน เอามืออังกระทะ(มีไอร้อนขึ้นมาถือว่าพร้อมใช้แล้ว) เทไข่ 30 มิลลิตร(ตวงให้เท่ากันด้วยนะ) กรอกไข่ตามทรงของกระทะ สังเกตว่าได้คือ จากไข่ใสๆส้มๆ กลายเป็น ไข่ขุ่นๆเหลืองๆ แปลว่า สุกแล้ว พักให้เย็นก่อน แล้วนำมาห่อผักรวมมิตรได้
3 จากนั้นนำแผ่นไข่ 1 แผ่น วางบนเขียง ตามด้วยผักกรีนโอ๊ค แตงกวา แครอทขูด และ ม้วนตรงก่อน จากนั้นเฉียง 45 องศา ลักษณะเหมือนกรวย ทำแบบเดิมอีก 2 แผ่น
คำเตือนจากใจ : แผ่นไข่สูตรนี้ไม่หนามาก ค่อยๆม้วนนะ ไม่กดแรงๆ ไม่งั้นแผ่นไข่อาจแตกได้
4 ล้างมือเตรียมไว้ จัดใส่ถ้วย จ้ำๆจิ้มกับซอสศรีราชาหรือมายองเนส จะผสมทั้งสองทานก็เริ่ดนะคะ
เด็ดแค่ไหนกับเมนูนี้ เอาใจสาวๆกลัวอ้วน(จิ้มเฉพาะซอสศรีราชาพอนะ) หรืองดแป้งเบาๆกับมื้อเย็นก็เป็นเมนูที่แนะนำนะจ้ะ
ติดตามเมนูสลัดหลากหลายสไตล์เชฟหมวยและมาเป็นเพื่อนกันอีกช่องทางได้ที่ Facebook สอนทำสลัด โดยเชฟหมวย
ขอบคุณที่ติดตามกันมาตลอดคนะจ้ะ 🙂