สวัสดีคะ เอาความคิดถึงในวัยเด็กๆกับความชื่นชอบ “Chocolate” เป็นอย่างมาก มาฝากกันคะ บทความนี้พิเศษหน่อยตรงที่ทำซอสช็อคโกแลตขึ้นมา จิ้มกินกับ สลัดผลไม้โรล คืออยากลองทำอะไรใหม่ๆดูบ้าง จะเป็นอย่างไรไปลงมือทำกันจ้ะ
หัวข้อย่อยมีอะไรบ้าง ?
สลัดผลไม้โรล (Fruit Salad Rolls) dip กับซอสช็อคโกแลต
มีส่วนผสมของนูเทลล่า เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ แถมหอมกลิ่นวานิลลาด้วย รสชาตินวลละมุนแท้ๆ
สูตรซอสช็อคโกแลต (สำหรับ 1 ที่เสิร์ฟ)
- ดาร์คช็อคโกแลต 40 กรัม(เน้นความขม ยี่ห้ออะไรก็ได้คะ เชฟหมวยใช้ hershey’s)
- นูเทลลา(ช็อคโกแลตผสมถั่วฮาเซลนัท) 1 ช้อนชา
- กลิ่นวานิลลา 1/4 ช้อนชา
- นมข้นจืด 3 ช้อนโต๊ะ
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์สับหยาบ 2 ช้อนชา
ส่วนผสมอื่นๆ(สำหรับ 8 ชิ้น)
- กีวี่ 2-3 ลูก
- มะม่วงสุก 1 ลูก
- แอปเปิ้ลแดง 1 ลูก
- สตรอว์เบอร์รี่สด 8-10 ลูก
- แผ่นแป้งเวียดนามแบบกลม 5-6 แผ่น(ตัดครึ่ง)
วิธีทำสลัดผลไม้โรล
1. นำนมข้นจืดไปเข้าไมโครเวฟ ใช้ความร้อนสูงสุด 40 วินาที แล้วเทลงช็อคโกแลต คนวนไปจนช็อคโกแลตละลาย เติมรสชาติด้วยนูเทลล่า กลิ่นวานิลลา และคลุกด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์สับหยาบ หยาดเยิ้ม โอ๊ยย แค่ชิมก็ฟินแล้วคะ ช็อคโกแลตเลิฟเวอร์
2.มาถึงการหั่น ปลอกผลไม้กันบ้าง (เชฟหมวยเลือกมาแต่ละอย่าง สีสันยั่วยวนตาเหลือเกิน) ล้างผลไม้ทุกชนิดก่อนด้วยนะจ้ะ
– สตรอว์เบอร์รี่สด ผ่าให้ได้สามชิ้น บางซักครึ่งเซนติเมตร โชว์ลายของเค้าหน่อย
– กีวี ปอกเปลือก ผ่าครึ่ง หั่นแนวนอนบางๆสักครึ่งเซนติเมตร
– มะม่วงสุกปอกเปลือก ผ่าตามยาวเป็นเส้นพอดีคำ
– แอปเปิ้ลปอกเปลือก ผ่านตามยาวเช่นเดียวกับมะม่วงสุกจ้ะ
3. มาถึงวิธีการม้วนแล้ว ผลไม้ที่มีความลื่นที่สุดคือ มะม่วงสุก ช้ำง่าย ต้องระวังตอนห่อหน่อยนะคะ
– เรานำแผ่นแป้งเวียดนาม จุ่มน้ำสัก 5 วินาที นำสตรอว์เบอร์รี่/กีวี่/วางสลับกีวีกับสตรอว์เบอร์รี่วางบนแผ่นแป้งที่จุ่มน้ำแล้ว เพื่อโชว์ลายของผลไม้ชนิดนี้
– ตามด้วยมะม่วงและแอปเปิ้ล และนำแผ่นแป้งคลุมไส้ผลไม้ พับซ้าย ขวา บน และล่างปิดไส้ให้สนิท หงายไส้ขึ้นมาเพื่อโชว์หน้าผลไม้
-จัดสลัดผลไม้โรลใส่จานให้สวยงามตามท้องเรื่องคะ อ๋อ อย่าลืมซอสช็อคโกแลตที่เราทำไว้ในขั้นตอนแรกด้วยนะคะ เสร็จเรียบร้อยจ้ะสำหรับจานนี้
วิธีทานเพียงนำสลัดผลไม้โรล dip กับซอสช็อคโกแลตเยิ้มๆ อ้ำเข้าปากเพลินๆ ได้รสชาติเปรี้ยว หวาน สดชื่นจากผลไม้ เมื่อกินโดนแผ่นแป้งเวียดนามจะมีความเหนียวนุ่ม อร่อยไปอีกแบบ ยิ่งมีซอสช็อคโกแลต ฟินมาก 🙂
หรือจะทานแค่ผลไม้สดๆ จิ้มกับซอสช็อคโกแลตอุ่นๆ(เอาซอสอุ่นในไมโครเวฟ 25 วินาที) ก็ไม่ว่ากันนะจ้ะ ได้อารมณ์เหมือนเราทานช็อคโกแลตฟองดูสไตล์โฮมเมด เหมาะเป็นของว่างยามบ่าย สบายท้องค่ะ
ติดตามเมนูสลัดหลากหลายสไตล์เชฟหมวยและมาเป็นเพื่อนกันอีกช่องทางได้ที่ Facebook สอนทำสลัด โดยเชฟหมวย