หน้าแรก สลัด สลัดผลไม้โรล (Fruit Salad Rolls) จิ้มซอสช็อคโกแลตละมุนๆ

สลัดผลไม้โรล (Fruit Salad Rolls) จิ้มซอสช็อคโกแลตละมุนๆ

771
สลัดผลไม้โรล
สลัดผลไม้โรล

สวัสดีคะ เอาความคิดถึงในวัยเด็กๆกับความชื่นชอบ “Chocolate” เป็นอย่างมาก มาฝากกันคะ บทความนี้พิเศษหน่อยตรงที่ทำซอสช็อคโกแลตขึ้นมา จิ้มกินกับ สลัดผลไม้โรล คืออยากลองทำอะไรใหม่ๆดูบ้าง จะเป็นอย่างไรไปลงมือทำกันจ้ะ

สลัดผลไม้โรล (Fruit Salad Rolls) dip กับซอสช็อคโกแลต

สลัดผลไม้โรล

มีส่วนผสมของนูเทลล่า เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ แถมหอมกลิ่นวานิลลาด้วย รสชาตินวลละมุนแท้ๆ

สูตรซอสช็อคโกแลต (สำหรับ 1 ที่เสิร์ฟ)

  • ดาร์คช็อคโกแลต 40 กรัม(เน้นความขม ยี่ห้ออะไรก็ได้คะ เชฟหมวยใช้ hershey’s)
  • นูเทลลา(ช็อคโกแลตผสมถั่วฮาเซลนัท) 1 ช้อนชา
  • กลิ่นวานิลลา  1/4 ช้อนชา
  • นมข้นจืด 3 ช้อนโต๊ะ
  • เม็ดมะม่วงหิมพานต์สับหยาบ  2 ช้อนชา

ส่วนผสมอื่นๆ(สำหรับ 8 ชิ้น)

  • กีวี่ 2-3 ลูก
  • มะม่วงสุก 1 ลูก
  • แอปเปิ้ลแดง 1 ลูก
  • สตรอว์เบอร์รี่สด 8-10 ลูก
  • แผ่นแป้งเวียดนามแบบกลม 5-6 แผ่น(ตัดครึ่ง)

วิธีทำสลัดผลไม้โรล

1. นำนมข้นจืดไปเข้าไมโครเวฟ ใช้ความร้อนสูงสุด 40 วินาที แล้วเทลงช็อคโกแลต คนวนไปจนช็อคโกแลตละลาย เติมรสชาติด้วยนูเทลล่า กลิ่นวานิลลา และคลุกด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์สับหยาบ หยาดเยิ้ม โอ๊ยย แค่ชิมก็ฟินแล้วคะ ช็อคโกแลตเลิฟเวอร์

2.มาถึงการหั่น ปลอกผลไม้กันบ้าง (เชฟหมวยเลือกมาแต่ละอย่าง สีสันยั่วยวนตาเหลือเกิน) ล้างผลไม้ทุกชนิดก่อนด้วยนะจ้ะ

– สตรอว์เบอร์รี่สด ผ่าให้ได้สามชิ้น บางซักครึ่งเซนติเมตร โชว์ลายของเค้าหน่อย
– กีวี ปอกเปลือก ผ่าครึ่ง หั่นแนวนอนบางๆสักครึ่งเซนติเมตร
– มะม่วงสุกปอกเปลือก ผ่าตามยาวเป็นเส้นพอดีคำ
– แอปเปิ้ลปอกเปลือก ผ่านตามยาวเช่นเดียวกับมะม่วงสุกจ้ะ

3. มาถึงวิธีการม้วนแล้ว ผลไม้ที่มีความลื่นที่สุดคือ มะม่วงสุก ช้ำง่าย ต้องระวังตอนห่อหน่อยนะคะ

– เรานำแผ่นแป้งเวียดนาม จุ่มน้ำสัก 5 วินาที นำสตรอว์เบอร์รี่/กีวี่/วางสลับกีวีกับสตรอว์เบอร์รี่วางบนแผ่นแป้งที่จุ่มน้ำแล้ว เพื่อโชว์ลายของผลไม้ชนิดนี้
– ตามด้วยมะม่วงและแอปเปิ้ล และนำแผ่นแป้งคลุมไส้ผลไม้ พับซ้าย ขวา บน และล่างปิดไส้ให้สนิท หงายไส้ขึ้นมาเพื่อโชว์หน้าผลไม้
-จัดสลัดผลไม้โรลใส่จานให้สวยงามตามท้องเรื่องคะ อ๋อ อย่าลืมซอสช็อคโกแลตที่เราทำไว้ในขั้นตอนแรกด้วยนะคะ เสร็จเรียบร้อยจ้ะสำหรับจานนี้

วิธีทานเพียงนำสลัดผลไม้โรล dip กับซอสช็อคโกแลตเยิ้มๆ อ้ำเข้าปากเพลินๆ ได้รสชาติเปรี้ยว หวาน สดชื่นจากผลไม้ เมื่อกินโดนแผ่นแป้งเวียดนามจะมีความเหนียวนุ่ม อร่อยไปอีกแบบ ยิ่งมีซอสช็อคโกแลต ฟินมาก 🙂

สลัดผลไม้โรล

หรือจะทานแค่ผลไม้สดๆ จิ้มกับซอสช็อคโกแลตอุ่นๆ(เอาซอสอุ่นในไมโครเวฟ 25 วินาที) ก็ไม่ว่ากันนะจ้ะ ได้อารมณ์เหมือนเราทานช็อคโกแลตฟองดูสไตล์โฮมเมด เหมาะเป็นของว่างยามบ่าย สบายท้องค่ะ

ติดตามเมนูสลัดหลากหลายสไตล์เชฟหมวยและมาเป็นเพื่อนกันอีกช่องทางได้ที่ Facebook สอนทำสลัด โดยเชฟหมวย