วิธีทำ สลัดไข่ลาวา(Poach egg salad)

วัสดีคะ ใกล้ถึงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์แล้ว หลายๆคนกลับบ้าน หลายๆคนต้องทำงาน หากเดินทางไปไหน ขอให้เดินทางปลอดภัย เที่ยวให้สนุกนะคะ

Note : เราควรทานไข่วันละหนึ่งฟอง ยิ่งทานตอนเช้าได้ยิ่งดี เพราะไข่ช่วยบำรุงสมอง ร่างกายกระปรี้กระเปร่า เติมพลังยามเช้าได้ดี

สลัดไข่ลาวา
สลัดไข่ลาวา

 มาเริ่มทำ สลัดไข่ลาวา กันคะ อย่างแรก

สลัดไข่ลาวา
สลัดไข่ลาวา

ส่วนผสม

  • ไข่ไก่สดๆ 2 ฟอง
  • น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา
  • น้ำสลัดโชยุญี่ปุ่น 2 ช้อนโต๊ะ(โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ,น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ,เกลือนิดหน่อยและขิงหั่นแว่น )
  • ผักกรีนโอ๊ค
  • ขนมปังกรอบ
  • หมูแผ่นอบกรอบ(สามารถใช้เบคอนกรอบได้)

วิธีทำแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ

– วิธีทำไข่ลาวา(poach egg)

– วิธีจัดใส่จาน

วิธีทำไข่ลาวา(poach egg)

1ตั้งน้ำในหม้อให้เดือด ใส่น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา

ตอกไข่ใส่ถ้วยเตรียมไว้ จากนั้นคนน้ำให้เป็น น้ำวน ค่อยๆเทไข่ลงในหม้ออย่างช้า

2 สังเกตว่าไข่ขาวจะค่อยคลุมไข่แดงจนมิด ต้มประมาณ 2 นาที จะได้ไข่แดงข้างในเป็นลาวานั้นเอง

วิธีจัดใส่จาน

1 หั่นผักกรีนโอ๊คให้ได้ขนาดพอดีคำ

สลัดไข่ลาวา
สลัดไข่ลาวา

2 วางผักใส่จาน ตามด้วยไข่ลาวาตรงกลาง โรยขนมปังกรอบและหมูแผ่นอบกรอบรอบๆ

3
สุดท้ายราดด้วยน้ำสลัดโชยุญี่ปุ่น (วิธีทำน้ำสลัด เพียงแค่คนน้ำตาลทรายกับโชยุให้ละลายเข้ากัน ปรุงรสเกลือ พริกไทยเล็กน้อย)

สลัดไข่ลาวา
สลัดไข่ลาวา

พร้อมอิ่มอร่อยแล้วคะกับ จานนี้ เจาะไข่แดงเยิมๆตรงกลาง คุลกเคล้ากับผักและน้ำสลัด ได้ทั้งความอร่อย สาระความรู้สุขภาพ

สลัดไข่ลาวา
สลัดไข่ลาวา

ติดตามเมนูสลัดหลากหลายอีกช่องทางได้ที่

https://www.facebook.com/bravelife.in.th/