วิธีทำ สลัดไข่ลาวา(Poach egg salad)
สวัสดีคะ ใกล้ถึงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์แล้ว หลายๆคนกลับบ้าน หลายๆคนต้องทำงาน หากเดินทางไปไหน ขอให้เดินทางปลอดภัย เที่ยวให้สนุกนะคะ
Note : เราควรทานไข่วันละหนึ่งฟอง ยิ่งทานตอนเช้าได้ยิ่งดี เพราะไข่ช่วยบำรุงสมอง ร่างกายกระปรี้กระเปร่า เติมพลังยามเช้าได้ดี
หัวข้อย่อยมีอะไรบ้าง ?
มาเริ่มทำ สลัดไข่ลาวา กันคะ อย่างแรก
ส่วนผสม
- ไข่ไก่สดๆ 2 ฟอง
- น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา
- น้ำสลัดโชยุญี่ปุ่น 2 ช้อนโต๊ะ(โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ,น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ,เกลือนิดหน่อยและขิงหั่นแว่น )
- ผักกรีนโอ๊ค
- ขนมปังกรอบ
- หมูแผ่นอบกรอบ(สามารถใช้เบคอนกรอบได้)
วิธีทำแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ
– วิธีทำไข่ลาวา(poach egg)
– วิธีจัดใส่จาน
วิธีทำไข่ลาวา(poach egg)
1ตั้งน้ำในหม้อให้เดือด ใส่น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา
ตอกไข่ใส่ถ้วยเตรียมไว้ จากนั้นคนน้ำให้เป็น น้ำวน ค่อยๆเทไข่ลงในหม้ออย่างช้า
2 สังเกตว่าไข่ขาวจะค่อยคลุมไข่แดงจนมิด ต้มประมาณ 2 นาที จะได้ไข่แดงข้างในเป็นลาวานั้นเอง
วิธีจัดใส่จาน
1 หั่นผักกรีนโอ๊คให้ได้ขนาดพอดีคำ
2 วางผักใส่จาน ตามด้วยไข่ลาวาตรงกลาง โรยขนมปังกรอบและหมูแผ่นอบกรอบรอบๆ
3
สุดท้ายราดด้วยน้ำสลัดโชยุญี่ปุ่น (วิธีทำน้ำสลัด เพียงแค่คนน้ำตาลทรายกับโชยุให้ละลายเข้ากัน ปรุงรสเกลือ พริกไทยเล็กน้อย)
พร้อมอิ่มอร่อยแล้วคะกับ จานนี้ เจาะไข่แดงเยิมๆตรงกลาง คุลกเคล้ากับผักและน้ำสลัด ได้ทั้งความอร่อย สาระความรู้สุขภาพ
ติดตามเมนูสลัดหลากหลายอีกช่องทางได้ที่