วิธีทำ สลัดพร้อมเสิร์ฟ ดีไซน์ A ทานคู่กับน้ำสลัดงาน้ำผึ้ง
สวัสดีคะ เชฟหมวยมีเมนูนี้ เป็นสลัดเพื่อสุขภาพ มาฝากทุกคน เรียกได้ว่า ในหนึ่งชามทานครบทั้ง 5 หมู่กันทีเดียวคะ ในเมนูนี้เชฟหมวยต้องการแบ่งปัน การจัดสลัดให้ดูน่ารับประทานนอกจากสีสันของผักแล้ว ลักษณะการวางส่วนผสมทุกอย่างที่สามารถมองเห็นได้ จะช่วยดึงดูดให้ชวนน่าทานและน่าซื้อมากขึ้น ท่านใดที่ค้าขายสลัดก็ยังสารมาถนำไปจัดจานเช่นในเมนูนี้ได้คะ
หัวข้อย่อยมีอะไรบ้าง ?
หากทุกคนพร้อมแล้ว ไปลงมือทำ สลัดพร้อมเสิร์ฟ กันคะ
Note : การทานสลัด ควรเลือกวัตถุดิบผักต้องสดๆกรอบๆ และทานน้ำจิ้มในปริมาณที่พอดีกับสลัดในหนึ่งจานด้วยนะคะ
Note : การทานสลัด ควรเลือกวัตถุดิบผักต้องสดๆกรอบๆ และทานน้ำจิ้มในปริมาณที่พอดีกับสลัดในหนึ่งจานด้วยนะคะ
ส่วนผสม : สลัดพร้อมเสิร์ฟ
- ผักสีเขียว(ผักคอส,แตงกวาญี่ปุ่น,คึ่นไช่ญี่ปุ่น)
- พริกหวานสีเหลือง 15 กรัม
- แครอทขูดฝอย 10 กรัม
- มันฝรั่งหั่นเป็นแผ่น ปรุงรสเกลือและพริกไทย ย่างให้สุกพอดี 50 กรัม
- มะเขือเทศลูกใหญ่ผ่า 4 ชิ้น
- กะหล่ำปลีม่วง 15 กรัม
- เนื้อกุ้งลวกสุก 3 ตัว
- อกไก่หั่นเส้นยาว 35 กรัม
- สาหร่ายตัดเป็นเส้น 5 กรัม(สำหรับโรยหน้า)
ส่วนผสมน้ำสลัดงาน้ำผึ้ง
- โชยุ/ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- งาขาวคั่ว 1 ช้อนชา
- พริกไทยดำบดหยาบ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1เริ่มจากทำน้ำสลัดงาน้ำผึ้งก่อน อย่างแรกนำน้ำผึ้ง โชยุ/ซีอิ้วขาว น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว น้ำมันงา คนทุกอย่างให้เข้ากัน สุดท้ายเติมงาขาวคั่วและพริกไทยดำบดหยาบ และคนให้เข้ากันอีกที
2จัดวางสลัดใส่จาน โดยเริ่มวางมันฝรั่งอบรอบถ้วย(ตามรูปด้านล่าง)
3จากนั้นนำผักคอส อกไก่หั่นเส้น พริกหวานสีเหลือง แครอทขูดฝอย คึ่นไช่ญี่ปุ่น กะหล่ำปลีม่วง มะเขือเทศ วางตั้งเรียงให้เป็นแถว สุดท้ายวางกุ้งลวกสุกด้านบน โรยด้วยสาหร่ายเส้น
4ตามด้วยกะหล่ำปลีม่วง มะเขือเทศ วางตั้งเรียงให้เป็นแถว สุดท้ายวางกุ้งลวกสุกด้านบน โรยด้วยสาหร่ายเส้น
เสิร์ฟคู่กับน้ำสลัดงาน้ำผึ้ง ทานคู่กันเป็นอย่างดีคะ
สลัดที่ดีควรมีทั้ง มีความน่ารับประทาน อร่อย และสารอาหารครบ 5 หมู่ ด้วยนะคะ (ภาพนี้เป็นภาพมองจากมุมบน) ช่วยให้มองเห็นองค์ประกอบทั่วทุกด้าน
ติดตามเมนูสลัดหลากหลายสไตล์เชฟหมวยและมาเป็นเพื่อนกันอีกช่องทางได้ที่ Facebook สอนทำสลัด โดยเชฟหมวย
ขอบคุณที่ติดตามกันนะคะ 🙂