หัวข้อย่อยมีอะไรบ้าง ?
วิธีทำ สลัดทาโก้กุ้ง (Shrimp salad with Taco)
หลายคนคงชอบทานแป้งกรอบ อย่างเช่น แป้งโรตีกรอบ แป้งปอเปี๊ยะกรอบ วันนี้เชฟหมวยมีเมนูแนะนำ เรียกว่าไปลองทำกิน รับรองความอร่อย
สลัดทาโก้กุ้ง เป็นเมนูที่เชฟหมวยดัดแปลงจากดั้งเดิม โดยใช้วัตถุดิบของไทยเป็นไส้ ไปเข้าครัวทำสลัดกันคะ
Note : แป้งทาโก้ อาหารหลักของชาวเม็กซิกัน ทำมาจากส่วนผสมของแป้งข้าวโพดชนิดหยาบและแป้งสาลีของประเทศสเปน ในเมืองไทยหาซื้อได้ตาม ซุปเปอร์มาร์เกต food land,Top ฯลฯ
Note : แป้งทาโก้ อาหารหลักของชาวเม็กซิกัน ทำมาจากส่วนผสมของแป้งข้าวโพดชนิดหยาบและแป้งสาลีของประเทศสเปน ในเมืองไทยหาซื้อได้ตาม ซุปเปอร์มาร์เกต food land,Top ฯลฯ
ส่วนผสม
- แป้งทาโก้สำเร็จรูปยี่ห้อ OLD EL PASO (Taco) 3 แผ่น
- กุ้งต้มสุก 10 ตัว
- ผักกาดแก้วซอย 20 กรัม
- มะเขือเทศราชินีหั่นเต๋า 3 ลูก
- พริกสี่เหลืองและเขียวหั่นเต๋า 10 กรัม
- หอมแดงสับ 5 กรัม
- มันฝรั่งต้มสุกหั่นเต๋า 5 กรัม
- ผักชีหั่นหยาบเล็กน้อย
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา
- เกลือและพริกไทยเล็กน้อย
วิธีทำ
1
เตรียมหั่นผักกาดแก้วซอย มะเขือเทศราชินีหั่นเต๋า พริกสีเหลืองและเขียวหั่นเต๋า หอมแดงสับ มันฝรั่งต้มสุกหั่นเต๋า
2นำกุ้ง เด็ดหัวออก แกะเปลือก ผ่าหลังและลวกให้สุก
3นำแป้งทาโก้ไปทอดให้กรอบในน้ำมันร้อนปานกลาง ใช้เวลาทอด 1-2 นาที (เพราะแป้งทาโก้สำเร็จรูปยี่ห้อนี้ สุกมาแล้ว 80%)
4ทำส่วนผสมของน้ำสลัด โดยนำน้ำมะนาว น้ำตาลทรายแดง เกลือและพริกไทย คนผสมให้เข้ากัน
5 จากนั้นนำส่วนผสมข้อที่ 1 และ 2 คลุกเคล้าให้เข้ากัน วิธีการจัด นำแป้งทาโก้ที่ทอดกรอบแล้ว รองผักกาดแก้วซอยวางรอง ตามด้วยวางสลัดกุ้ง ทำให้ครบ 3 แผ่น จัดจานวางองค์ประกอบให้สวยงาม
เสร็จเรียบร้อยคะ สำหรับเมนูนี้ ครบทั้งรสชาติเปรี้ยว หวาน มัน เค็มเบาๆ กลมกล่อม และหอมหวานกุ้งคะ
ติดตามเมนูสลัดหลากหลายสไตล์เชฟหมวยและมาเป็นเพื่อนกันอีกช่องทางได้ที่ Facebook สอนทำสลัด โดยเชฟหมวย