สวัสดีคะ บทความ “ขายสลัดโรล ทำอย่างไรให้ขายดี มีเงินเก็บ ” เป็นการแชร์ประสบการณ์ต่อจาก บทความที่แล้ว “แชร์…ประสบการณ์ขายสลัดโรลที่ได้ผลดี by เชฟหมวย ” ได้บอกถึงวิธีการเตรียม การทำสลัดโรลทุกขั้นตอน จนถึงการบอกต้นทุน กำไรที่ได้รับ สำหรับอาชีพเสริมขายสลัดใน 1 เดือนกับรายได้ 5000 บาท ในเรื่องราวครั้งนี้มาบอกต่อกับการ ทำสลัดขายอย่างไร ให้ขายดี มีเงินเก็บ
หัวข้อย่อยมีอะไรบ้าง ?
Case study : ขายสลัดโรล จากพี่สาวเชฟหมวย
หลังจากที่เชฟหมวยสอนวิธีทำน้ำสลัดให้กับพี่สาว เพื่อประกอบเป็นอาชีพทำสลัดโรลขายแบบเต็มตัว กลายเป็นธุรกิจขายสลัดเล็กๆของตัวเอง เริ่มต้นลงทุนจากเงินหลักพันค่ะ
มาฟังคำแนะนำจากพี่สาวของเชฟมวยที่มีประสบการณ์สร้างรายได้ประจำหลักหมื่นขึ้นไป กันได้เลย
“ในกรณีเราไม่มีหน้าร้านของตัวเอง ทำคนเดียว ต้องขายให้ได้วันละ 20 กล่องขึ้นไปทุกวัน(หากมีวันหยุดอาทิตย์ละ 1 วัน ยอดต่อวันต้องมี 25 กล่องขึ้นไป) ความพึ่งพอใจสำหรับเธอ ขายกล่องละ 40 บาทเท่านั้น ต้นทุนต่อกล่องคราวๆ 16 บาท กำไรต่อกล่องๆละ 24 บาท ราคาอาจแตกต่างกันตามสถานที่ขายค่ะ
อุปสรรคปัญหาที่เจอ
- ขายได้น้อยเพราะคนยังไม่รู้จัก (ให้อดทน ถ้าของเราอร่อย มีการบอกต่อ ขายได้แน่นอนคะ)
- แป้งห่อขาดบ้าง บางบ้าง (แนะนำยี่ห้อแป้งทรีเลดี้)
- ไส้ทูน่ากระป๋อง ให้เก็บรักษาในตู้เย็นทันทีหลังใช้แล้ว
- หลีกเลี่ยงการใช้แตงร้านในหน้าร้อน เพราะเค้าจะคายน้ำออกมา ทำให้แป้งห่อแฉะได้ (ใช้ผักอื่นแทนเช่น กะหล่ำม่วง ต้นอ่อนทานตะวัน)
- หากลูกค้าพบของเสีย ให้รีบรับผิดชอบโดยการคืนเงิน หรือทำให้ใหม่ทันที
สิ่งที่เธอให้ความสำคัญ
- ก่อนออกมาทำเต็มตัว การเคลียร์หนี้สินให้น้อยที่สุดหรือไม่มีหนี้เป็นลาบอันประเสริฐอย่างที่พระท่านว่า ดีที่สุดคะ
- การบริหารเงิน แบ่งสัดส่วนต้นทุน(60%) ซื้อวัตถุดิบ กล่อง สติ๊กเกอร์
กำไรชัดเจน(40%) คือ เงินเก็บ ก็ต้องแบ่งสัดส่วนค่าใช้จ่ายในบ้าน เงินใช้ส่วนตัว ค่าประกันชีวิต เงินออม ค่าน้ำนมพ่อแม่ ฯลฯ แบ่งให้ชัดเจนคะ - ตัวแทนจำหน่ายของเรา สามารถติดแบรนต์เป็นของตัวเองได้ โดยเราเป็นผู้ผลิต ทำให้เราไม่มีของตกค้างและของที่เราทำก็สดใหม่เสมอ
- เตรียมของไว้ในตอนกลางคืน ตื่นเช้ามาห่อสลัดโรล เพื่อจัดส่งตามเวลา
- รักษามาตราฐานเสมอ สลัดโรลต้องดี อิ่ม แน่น และอร่อย นึกถึงใจลูกค้าและคนที่รับจากเราไปขาย
- มีเมนูใหม่ๆเพิ่มขึ้นมาบ้าง แต่ต้องรักษาเมนูเก่าที่เป็นจุดขายของเราด้วยคะ
- การไม่มีหน้าร้าน ลูกค้าไม่สามารถเห็นสิ่งที่เราทำ เราต้องรักษาความสะอาด อนามัยอยู่เสมอ
- เราค้าขาย มีเงินมากขึ้น อย่าลื่มเรื่องภาษีนะคะ
ทำสลัดขาย เหนื่อยหน่อยคะแต่คุ้ม กำไรหลักสิบ สะสมทุกวันก็เป็นหลักหมื่นได้ แลกกับการได้อยู่บ้าน มีเวลาเป็นของตัวเอง และมีชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเมื่อก่อนเยอะ สุดท้ายเธอยังกระซิบบอกอีกว่า “การที่ลูกค้าบอกต่อว่าของเราอร่อย แซ่บ เป็นอะไรที่ปลื้มและภูมิใจที่สุดคะ”
เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับคำแนะนำของเธอ เชฟหมวยเชื่อว่า ทุกคนที่เข้ามาอ่านคงได้รับแนวคิดดีๆไป อย่าลืมนำไปปรับใช้กับตัวเองนะคะ
มีหลายคนที่ทำอาชีพเพาะปลูกขายผักสลัดแล้วมาปรึกษาเชฟหมวย บอกว่าผักสลัดสดๆปล่อยของไม่ได้ เชพหมวยจึงแนะนำไปว่า นำผักที่ปลูกมาทำสลัดขาย หรือช่วงเทศกาลก็จัดกระเช้าผักขาย เป็นอีกช่องทางหนึ่งให้ได้ใช้ผัก ของไม่เสีย แถมมีรายได้อีกช่องทางด้วยคะ
Case study : ขายสลัดโรล จากเชฟหมวย
แชร์…ประสบการณ์ขายสลัดโรลที่ได้ผลดี by เชฟหมวย
คราวนี้มาฟังประสบการณ์จากตัวเชฟเองบ้างนะคะ ที่ทำแล้วขายได้ ขายดี เป็นเรื่องๆที่หยิบยกมาบอกกับทุกคน นำไปปรับใช้กับแต่ละคนได้ เพราะเทคนิคและวิธีการขายแต่ละคนไม่เหมือนกัน
งานประจำที่ทำเป็นอาชีพ เชฟ(ทำเบเกอรี่) บวกกับชอบทานผักผลไม้ แอบทำสลัดทานอยู่บ่อยๆในที่ทำงาน(เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีนะคะ) เพราะมีครัวเย็นติดกัน ทำให้ได้เรียนรู้การทำสลัดไปด้วยเลย ด้วยเงินเดือนหมื่นต้นๆ คิดในใจจะพอใช้อะไร หาอาชีพเสริม ขายอะไรดีนะ เกิดคำถาม 2-3 ปีที่แล้ว ลองขายมาหลายอย่าง ขายน้ำเต้าหู้ ขายขนมเบเกอรี่ จนมาจบแบบแฮปปี้ ending ที่ ขายสลัดโรล (สลัดผักเป็นคำๆ) ด้วยความที่เป็นคนอยู่ไม่สุข เริ่มหัดม้วนสลัด ทดลองสูตร ปรับสูตรน้ำสลัดจนอร่อย คิดได้เริ่มขายเป็นอาชีพเสริมดีกว่า
คำถาม ต้นทุนเริ่มต้น ขายที่ไหนดี เมื่อเวลาเรามีจำกัด
ต้นทุนแรก ไม่เกิน 2000-2500 บาท
- เครื่องปั่นน้ำสลัดและอุปกรณ์อื่นๆ 1000-1500 บาท(ดูรายละเอียดอื่นๆเพิ่มเติม)
- วัตถุดิบของสด 1000 บาท(ผักสลัด 1 กก./100 บาท = 13-15 กล่อง)
กำไร กำไร 5-25 บาทต่อกล่อง ขึ้นอยู่กับว่าเราขายที่ไหน ขายได้กี่กล่อง บวกกันไป(ดูทำเล เช่น ฝากขายโรงพยาบาลเอกชน ร้านสุขภาพขึ้นห้าง ก็สามารถขายราคาส่งสูงได้ 45-50 บาท/กล่อง) ทั้งขายที่ทำงาน ขายให้ตัวแทนจำหน่าย ฝากขาย ขายราคาเดียว 40 บาท / 8 ชิ้น ประเมินตามความเหมาะสมและความพอใจในราคาทั้งคนขายและลูกค้าสุดที่รักของเรานะคะ
รายได้เสริมต่อเดือน(ขายเฉพาะสลัดโรล) ประมาณ 5000 บาท (แรกๆยังไม่ค่อยได้กำไรเท่าไร เพราะพึ่งลงทุนไป)
- ขายที่ทำงาน เริ่มให้ชิมก่อนเปลี่ยนมาขายทีหลัง make to order มีรูปเมนู มีไส้ให้เลือก สั่งพิเศษ(ก็คิดเงินเพิ่มไปจ้า) ตรงนี้เราไปทำงาน เราสามารถหิ้วมาขายได้เลยคะ หมายความว่าเราไม่มีของค้างแน่นอน
- ฝากขายที่โรงพยาบาล ร้านกาแฟ ร้านอาหารออแกนิค สุขภาพ แถวบ้าน (เฉพาะช่วงเสาร์-อาทิตย์) ที่เราสามารถไปส่งได้ใกล้ๆ เพราะเป็นวันที่คนมาใช้บริการเยอะ ข้อเสียคือ หากขายไม่หมด เราต้องรับผิดชอบนำกลับคืน แก้โดย แรกๆทำไปน้อยสัก 5 กล่องก่อน เพราะคนในสถานที่ไม่รู้จักของๆเรา เราต้องมีตัวอย่างให้ชิม เพื่อที่เค้าจะได้ตัดสินใจซื้อได้ง่าย หลังๆ วันไหนหยุด ลูกค้าถามหาเองเพราะติดใจของเราแล้วสิคะ
- รับจัดเบรคงานสัมมนา งาน event ต่างๆ (งานแบบนี้ นานๆมาที) จัดเป็นชุด 4 ชิ้นต่อกล่อง พร้อมน้ำผลไม้หรือนม เราเหมาเป็น job ไป อย่างเช่นคิดชุดละ 70 บาท
- รับตัวแทนจำหน่าย บางคนไม่มีเวลาจริงๆ แต่อยากมีรายได้ จึงนำไปขายต่อ กำไร 5-10 บาทก็เริ่ดแล้ว เพียงแค่ไม่ดูถูกเงินเล็กน้อยก็มีเงินค่าขนมแล้วคะ
สิ่งที่ต้องมี และพัฒนาให้ดีขึ้น
- เมื่อขายได้แล้วแบ่ง 2 ส่วน(40-60) ส่วนหนึ่งเป็นเงินเก็บไว้ทันที(40) และส่วนสองแบ่งเก็บไว้ซื้อของต่อทุน(60) ทำแบบนี้เราถึงจะเห็นกำไรนะคะ
- มีเบอร์โทรศัพท์หรือไลน์ติดบนกล่อง เผื่อลูกค้าบางรายอยากทาน ก็สามารถติดต่อเราโดยตรงได้
- น้ำสลัด หรือน้ำจิ้มต้องแซ่บ อร่อย และเป็นเอกลักษณ์ของเรา ส่วนตรงนี้เราพัฒนาได้ บทความน้ำสลัดแนะนำ สลัดสตรอเบอร์รี่
- ประเมินสถานที่เราไปฝากขายว่า ส่วนใหญ่เค้าชอบน้ำสลัดแบบคลีนๆหรือแบบครีมๆ ควรมีทั้งสองอย่าง และไส้รวมหลากหลาย
- การมีตัวแทนจำหน่ายไม่ควรติดโลโก้ของเรา เพื่อลูกค้าจะได้ซื้อกับทางตัวแทนจำหน่ายของเรา
- คำติชมของลูกค้า ไม่ว่าจะผักไม่สดบ้าง ทำไมสลัดโรลแช่ตู้เย็นแล้วแป้งแข็ง น้ำสลัด น้ำจิ้มไม่เหมือนเดิมบ้าง เป็นสิ่งที่ดีให้เราพัฒนาสินค้าของเรา ให้มีมาตราฐานอยู่เสมอ
- เตรียมของไว้ก่อนนอน ตื่นแต่เช้ามืดมาห่อ นำขายทันที เผื่อลูกค้าทานตอนเย็น แนะนำลูกค้าว่า ควรทานหมดภายในวันนี้ ไม่ควรแช่เย็นเพราะทำให้แป้งแข็งได้คะ(สำหรับขายที่ทำงาน และรับแทนจำหน่าย)
- มีบริการส่งถึงที่ สั่ง 8 – 10 กล่องขึ้นไป ฟรีค่าส่ง หากออเดอร์ไม่ถึงแจ้งคุณลูกค้าออกค่าส่งเองนะคะ
- หน้าร้อน ผักแพงบ้าง หายากบ้าง เราสามารถลดผักตัวที่แพงหรือหายากลง แล้วเพิ่มผักอื่นได้ เช่น เรดโอ๊ค เรดคอรัล ผักกาดแก้ว หรือทำเมนูอื่นเสริมขึ้นมา แล้วลดสลัดโรลลง แนะนำ แซนวิชสลัดโบโลน่า
- นอกจากเมนู สลัดโรล แล้ว ที่แนะนำได้ก็มี สลัดหมูย่าง สลัดกุ้งสไปซี่ ในบทความสลัดฟรี มีไอเดียมากมาย นำไปปรับใช้กันได้นะคะ
ปัจจุบัน ธุรกิจนี้พี่สาวทำเป็นอาชีพหลักขายสลัดโรลที่บ้านไปแล้ว ที่ผ่านมาทำร่วมกับพี่สาว ช่วยกันทำจนมีรายได้ดีๆขึ้นมา กับตัวเชฟหมวยเองแฮบปี้กับการได้ให้ความรู้เรื่อง สอนทำสลัดกับทุกคนมากๆคะ
ทั้งหมดนี้ เป็นสิ่งที่ได้ทำจากประสบการณ์ตรงของเชฟหมวยเอง ซึ่งพอจะเป็นประโยชน์ให้กับคนที่ต้องการมีรายได้เพิ่มนะคะ เพียงกำไร 5-25 บาทต่อกล่อง ก็สามารถเพิ่มเงินในกระเป๋าให้เราได้ หากเรามีใจสู้ ขยัน และมีใจรักงานที่ทำ นะคะ
วิธีเตรียมและทำสลัดโรล (How to make salad rolls)
สวัสดีทุกคน มาตามคำสัญญาที่ลั่นไว้ สลัดโรล เมนูนี้ยอดฮิต ขายดิบดีจริงๆ เชฟหมวยจึงจัดวีดีโอ วิธีเตรียมและทำสลัดโรล 5 เรื่อง
- อุปกรณ์ที่ใช้
- การเตรียมผัก(ล้าง,หั่น)
- ตัวอย่างไส้ที่ใช้
- การม้วนสลัดโรล
- การจัด package ใส่กล่อง
ทั้งหมดที่บอกมานี้ เป็นประสบการณ์ตรงจากการขายสลัดโรลของเชฟหมวยเอง เพื่อเป็นประโยชน์ให้กับคนที่ทำอาชีพขายสลัด หรือหารายได้เสริม และหยิบจับ นำไปปรับใช้กันได้นะจ้ะ
อุปกรณ์ที่ใช้
- มีดเล็ก มีดใหญ่
- ถ้วยสำหรับจุ่มแป้ง
- ถุงมือ(หาซื้อที่แม๊คโคร หรือยี่ห้อ scott ลองมาหลายยี่ห้อแล้ว ตัวนี้เหมาะกับทำสลัดโรล แป้งไม่ติดถุงมือ)
- เครื่องปั่นผัก(ซื้อที่ ikea 169 บาท,homepro บางสาขา และร้านวีราสุ) ปล.หากหาซื้อไม่ได้จริงๆ ใช้ตะกร้ามีรู พักผักสะเด็ดน้ำก็พอจ้า
- เขียงพลาสติก
- ที่ขูดและปอกผลไม้
- เทปใส(สำหรับติดฝากล่อง เพื่อกันมด แมลงเข้า เวลาวางขาย)
- ถ้วยน้ำจิ้ม 2 oz (หาซื้อร้านเบเกอรี่ หรือร้านขายพวกแก้วน้ำ)
- กล่องใส่สลัดโรล (หาซื้อร้านเบเกอรี่ แม็คโคร หรือร้านขายพวกแก้วน้ำ)
– กล่องเบเกอรี่แบบยาวรหัส H16
– กล่อง aro สี่เหลี่ยมผืนผ้า - ถุงหิ้วแบบใส 8*16 นิ้ว(แม็คโคร)
การเตรียมผัก(ได้ทั้งหมด 5 กล่อง )
วัตถุดิบที่ใช้(ผัก)หากช่วงไหนผักชนิดไหนมีราคาแพง สามารถหมุนวนใช้ผักตัวอื่นหรือผสม เช่น ผักเรดโอ๊คแทนผักกรีนโอ๊ค ผักเรดคอรัลแทนผักกรีนโอ๊ต หากสีสลัดโรลไม่เขียวอาจเพิ่มผักสีเขียวอย่างอื่นไปแทน เช่น ผักกาดแก้วซอย ได้จ้า
- ผักกรีนโอ๊ค เรคโอ๊ค เรดคอรัล 3 ต้น เด็ดเอาแต่ใบ ล้างน้ำธรรมดา 1 น้ำ และแช่น้ำเย็น 5 นาที ใช้เครื่องปั่นผัก สะเด็ดน้ำออก (หากหาซื้อเครื่องปั่นผักไม่ได้ อันดับแรกให้ล้างผัก แช่น้ำเย็น และพักผักในตะกร้าไว้ เพื่อให้สะเด็ดน้ำออก) ควรเลือกซื้อผักจากฟาร์ม แหล่งซื้อ รับมาไม่เกินโลละ 100 บาท(ยกเว้นหน้าร้อน ผักแพงนิดนึงนะคะ)
- แครอท 1 หัว เลือกลูกใหญ่ ได้ปริมาณดี ตอนขูดใกล้หมด ระวังมือโดนบาดจากที่ขูดด้วยนะจ้ะ
- แตงร้าน 1 หัว เลือกลูกยาว อวบหน่อย ได้เนื้อแตงดีคะ
ตัวอย่างไส้ที่ใช้
นอกจากตัวอย่างในวีดีโอ เพิ่มเป็นไส้ยำสาหร่ายญี่ปุ่น ไส้แซลมอนรมควัน ช่วยเพิ่มราคา และความแซ่บอร่อยให้กับสลัดโรลอีกด้วยนะจ้ะ
- ไส้กรอกไก่ หั่นครึ่งก่อนใช้ด้วยนะคะ
- ปูอัดพรีเมี่ยม ยี่ห้อเบนโตะแกะพลาสติกก่อนใช้ด้วยคะ
- ไข่กุ้งสีส้ม เวลาใส่ในสลัดม้วน ประมาณ 1/2 ช้อนชา
วัตถุดิบ การม้วนสลัดโรล
เชฟหมวยยกตัวอย่างวัตถุดิบที่ใช้ 2 ตัว(หาซื้อได้แม๊คโคร บิ๊กซี โลตัส foodland)
- การห่อสลัดโรลแบบใช้ แผ่นแป้งเวียดนาม หลายๆคนคงรู้จักดีกับแป้งชนิดนี้ เพราะแจ้งเกิดให้กับเมนู สลัดโรลของเรานี้เอง
- การห่อสลัดโรลแบบใช้ แผ่นสาหร่าย ตัวนี้แล้วแต่คนชอบเลยนะคะ ทานคู่กับไส้ไข่กุ้ง ยำสาหร่าย เริ่ดมากคะ
เคล็ดลับ : การห่อสลัดโรล ระหว่างม้วน ให้กดแป้งเบาๆไปด้วย ฝึก ฝึก ฝึก ทำทุกวัน ห่อไม่แน่น ให้รู้ไปสิคะ คนที่ทำแรกๆจะห่อไม่แน่น ทำไปสัก 30 ออเดอร์ ทำพร้อมกันได้ที 4-5 เขียงทีเดียว หากใครชำนาญการห่อแล้ว สามารถห่อได้ที่ละ 3-4 ชิ้นต่อครั้ง ได้คะ
การจัด package ใส่กล่อง
ตัวอย่างในวีดีโอมีกล่อง 2 แบบ
- กล่องเบเกอรี่แบบยาวรหัส H16 ราคา 130-180 บาท ราคาต่างเพราะความหนา-บาง ดีตรงที่ลูกค้าสามารถเห็นสีสันของผัก ทำให้น่าชวนซื้อ ผักไม่ช้ำด้วยคะ
- กล่อง aro สี่เหลี่ยมผืนผ้า เหตุผลเดียว ถ้าหาซื้อไม่ได้จริงๆ สามารถใช้ตัวนี้แทนได้คะ(ตัวสำรอง)
- ถุงหิ้วแบบใส ขนาด 8*16 นิ้ว ดีตรงที่ลูกค้าเห็นสลัดโรลข้างใน และเป็นที่ดึงดูดให้กับลูกค้าท่านอื่นด้วยนะ
ใน ส่วนของน้ำสลัด ที่ทานคู่กับสลัดโรล สามารถดูในบทความฟรีที่เชฟหมวยแชร์ไว้ให้มากกว่า 40 เมนู นำไปปรับใช้กันได้นะคะ
หรือหากใครสนใจเรียน การทำน้ำสลัด 10 สูตรโดยเชฟหมวย ที่คิดค้นสูตร ปรับสูตรจนได้น้ำสลัดที่อร่อย เชิญคลิ๊กชมรายละเอียด คอร์สออนไลน์สอนทำน้ำสลัด 10 สูตร ได้ค่ะ
ขอบคุณที่ติดตามกันมาตลอดนะคะ 🙂
สนับสนุนบทความโดย โรงงานผลิตกล่องกระดาษใส่อาหาร ถ้วยกระดาษ https://www.hongthaionline.com/